Người Ai Cập cổ

By | December 27, 2015

Những người sống lâu ở Trung Quốc, chiến tranh thành T’roa
Song cần nhớ là, những người Ai Cập cổ coi mỗi mùa là một năm, do đó hai trăm mùa chỉ là 50 năm.
Những người sống lâu ở Trung Quốc
Sau khi nói về những người sống lâu thuộc về nền văn minh Kito – Do Thái giáo, ta tự hỏi: “Những hiện tượng như vậy liệu có được phát hiện ở các nước khác trên thế giới không?” Trong số rất đông các vua trị vì đất nước thời thượng cổ và các nhà thông thái làm khoa học và cải cách xã hội, người ta thường nói về vua Phục Hy, sống ở đầu thiên niên kỷ thứ 3 trước CN, là nhà phát minh huyền thoại, dùng chín cây kim để châm cứu. Theo truyền thống, ông là một trong ba đại thọ vương, là thủy tổ, bậc tiền bối của triều đại đế vương Trung Quốc. Ông trở thành nổi tiếng trên lĩnh vực khai hóa và cai trị thần dân suốt 115 năm. Đại thần vương thứ hai là vua Thần Nông thông thái tức “nhà nông có phép thần”, được coi là cha đẻ của nghề canh điền. Chính ông đã dạy người Trung Quốc khai khẩn vỡ hoang đất đai. Kiến thức của vua Thần Nông “rộng lớn như bầu trời sao”, ngoài ra, ông còn hiểu biết về việc trị bệnh và làm thuốc; nó giúp ông luôn sảng khoái và tồn tại trên đỉnh cao quyền lực trong suốt 140 năm. Đại thọ vương thứ ba có tên là vua Hoàng Đế được coi là người sáng tạo các loại nghệ thuật và nghề thủ công, cũng trị vì hơn một thế kỷ, chính xác là 110 năm.
Tuy nhiên, sau đó những người trường thọ ở Trung Quốc dường như đã không còn nữa; cũng với sự ra đời và lớn mạnh của Khổng giáo, các vị đế vương và quan lại đều có tuổi thọ hoàn toàn bình thường. Vua Vũ vĩ đại là người sáng lập ra nhà Hạ, triều đại đầu tiên ở Trung Quốc (vào khoảng năm 1770 trước CN), được nói đến trong huyền thoại là một nhà kỹ thuật thủy văn mà thiên tài của ông đã giúp cho việc khống chế những nạn lụt khủng khiếp, nhưng ông không nằm trong số những người có tuổi thọ cao. Và cũng vậy, những vị hoàng đế sau đó đều qua đời ở độ tuổi bình thường.
Từ chiến tranh ở thành T’roa đến Sophocles
Trong số những người anh hùng chiến đấu ở thành T’roa được Hôme miêu tả trong trường ca Illiat, tất nhiên ta chú ý nhiều đến Nextor là quốc vương thành Pilôx nằm ở Tây Pêlôpônêxôx. Thánh thần đã ban tặng cho ông một tuổi thọ siêu nhiên. Ông là một trong những thủ lĩnh, đã tham gia chinh phạt thành T’roa và nổi tiếng không chỉ vì sự thông thái, hùng biện mà còn vì đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 300 của mình trong thời gian vây hãm thành.