Nến bạch lạp và xà phòng

By | December 29, 2015

Hai sản phẩm đó đã giúp cải thiện cuộc sống của con người đương thời. Với trí tuệ sắc sảo cùng sự say mê, Shevrol còn chú ý nghiên cứu các loại thuốc nhuộm vải. Sau này, các họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng, đã tuân thủ theo lý thuyết về màu sắc của ông.
Bà Alexandra Devid-Neel sinh ở Paris năm 1868 mất ở Lin năm 1969 và tên tuổi bà nổi tiếng nhờ những chuyến thám hiểm đến nhiều vùng khác nhau trên Trái đất. Vùng Trung Á, trước hết là Tây Tạng đã có sức cuốn hút đặc biệt đối với bà. Alexandra Devid-Neel đã nỗ lực phi thường cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời. Khi đã 100 tuổi bà vẫn còn đi dạy. Vì theo đạo Phật nên bà đã viết di chúc, yêu cầu đưa tro thi hài của mình rải xuống sông Hằng.
Chúng ta có thể dễ dàng liệt kê danh sách những người nổi tiếng có tuổi thọ cao, vì lịch sử còn lưu danh tên tuổi của họ, song, cũng không thật cần thiết, bởi ta hiểu rõ: Không một ai trong số họ đặt cho mình mục đích cụ thể là làm thế nào để sống lâu, sống thọ hơn. Những người sống lâu dù là người nổi tiếng hay không nổi tiếng, dường như đều không nghĩ về tuổi tác và nhờ thiên nhiên mà họ có một sức khỏe tuyệt vời, vượt mức bình thường. Dưới đây chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số điều kiện cho phép những người may mắn vượt qua cái ngưỡng 100 tuổi rất dễ dàng, trong khi những người khác mới 50 tuổi đã trở nên già nua. Giờ đây chúng ta tiếp tục tìm hiểu một vài điều tản mạn lịch sử và hồi tưởng lại những “ý đồ” khoa học đầu tiên muốn kéo dài tuổi thọ của con người.
Chương 3: Hy vọng của các nhà giả kim
Giả kim là một khoa học bí ẩn, trong nó tụ hội các lĩnh vực hóa học, y học và ma thuật, dường như để đáp ứng cho nguyện vọng của loài người được trường tồn bất tử. Cái ẩn số mà các nhà triết học đã tốn công tìm tòi (họ gọi mình là các nhà giả kim), được xác định bởi ba đặc tính của mọi bản thể bất tử, phù hợp với truyền thống được quan niệm như sau :
Vững chắc như những kim loại quý;
Không thay đổi như sao băng;
Vĩnh cửu như Chúa trời.
Những người kế tục Hermes – nhà giả kim Hy Lạp đầu tiên – hăm hở làm việc, quyết tâm thực hiện tất cả ba “mơ ước” đầy hứa hẹn đưa đến sự hùng mạnh, thông thái và cuộc sống vĩnh cửu.
Những kim loại quý
Mơ ước đầu tiên trước hết thuộc về vật chất.