Não có hai bán cầu

By | February 14, 2016

Cả hai bán cầu đều có quan hệ chặt chẽ với nhau, trao đổi với nhau trong từng giây
Như ta đã biết, não có hai bán cầu và mỗi bán cầu đều giữ một vai trò đặc biệt. Bán cầu trái được chuyên môn hóa về các phép logic: tính toán, ngôn ngữ và phân tích. Nó được bổ sung thêm một cách hoàn hảo bởi bán cầu phải là bộ phận đảm đương “trừu tượng” hơn, đại loại như tư duy và tình cảm. Nơi đó làm cho bạn khi thì vui sướng, khi thì đau buồn, khi thì cảm nhận được cái đẹp, khi thì linh cảm, khi thì sợ hãi, khi thì ước muốn,… Nói một cách khác là bán cầu não phải quản lý các tri giác hình ảnh của thực tiễn. Cả hai bán cầu đều có quan hệ chặt chẽ với nhau và trao đổi với nhau trong từng giây với số lượng thông tin nhiều không thể tưởng tượng được, do đó không thể hạn định chính xác một hiện tượng tâm lý nào đó, còn tư tưởng, nhận thức và trí năng là kết quả của hàng tỷ hợp đồng diễn ra không ngừng của các nơron thần kinh.
Xin nhắc lại là, nhờ các khớp thần kinh, mỗi nơron thần kinh có thể hợp đồng với hàng triệu nơron thần kinh khác.Vì sự gia tăng và phát triển các khớp thần kinh không bị hạn chế và nhiều năm sau khi con người sinh ra, số khớp thần kinh trong một phân khối của não, thực tế, có thể đạt tới con số thiên văn học là 1012 hoặc nhiều ngàn tỷ! Quá trình nhận thức thể hiện dưới dạng xây dựng và củng cố tất cả những mối liên kết mới giữa các khớp thần kinh như xung động vừa mới diễn ra trong mạng nơron thần kinh, hình thái này sẽ nhanh chóng đưa vào bộ nhớ và sau đó có thể dễ dàng tái hiện bởi yêu cầu phát ra tín hiệu đầu tiên.
Đáng tiếc rằng các nơron là vốn “tĩnh” không thể gia tăng. Khác với nhiều tế bào khác, chúng đã xuất hiện tất cả từ trước khi ta chào đời và không có khả năng tái tạo. Vì vậy mỗi nơron thần kinh mất đi là một tổn thất không thể bù đắp được. Và nếu tính sau 40 tuổi, mỗi ngày chúng ta mất mấy ngàn nơron thần kinh thì sự tiêu hao trí năng liệu có gì đáng ngạc nhiên? Dường như ta cũng hiểu được vấn đề này. Song, sự tiêu hao nơron thần kinh có phải là sự giải thích duy nhất về lão hóa của não hay không?
Có đủ nơron thần kinh cho vài đời người
Một trong những triệu chứng đầu tiên của não bị lão hóa là mất trí nhớ: những người già nhớ rất rõ những gì đã xảy ra với họ thời thơ ấu và niên thiếu, nhưng khó nhớ lại những gì mới diễn ra trong ngày hôm trước và thậm chí mới 5 phút trước.