Nắng và tia cực tím

By | February 3, 2016

Và điều đó chứng tỏ những tia cực tím gây nguy hại đến hoạt động bình thường của tế bào. Bất cứ lúc nào ánh nắng mơn man trên da bạn cũng làm cho làn da chịu tác động của các gốc phi ion hóa ở bốn dạng là những bức xạ thấy được và các tia cực tím A, B, C (theo trình tự gia tăng của cường độ năng lượng). Cũng may là bức xạ nhóm C gần đây chúng ta đã biết rõ, đó là lớp ozon; với bức xạ nhóm này không làm gì được mà cũng không tránh được những chứng bệnh thoái hóa đủ kiểu, kể cả những dạng sơ nhiễm cũng dẫn đến tử vong. Bức xạ nhóm B bị da hấp thụ một liều lượng đáng kể và làm cho da có màu sạm đáng yêu; chính hắc tố bào bắt đầu tạo ra men theo “chỉ thị” của bức xạ; hắc tố bào đúng là thủ phạm của ánh nắng rọi xuống. Bức xạ nhóm A có năng lượng tương đối yếu được các phân tử biểu bì là lớp trên của da thu nhận kém, tuy nhiên nó cũng đi sâu vào lớp trong cùng của da, là nơi cung cấp năng lượng cho các phân tử khác nhau. Và, chúng thường xuyên hấp thụ oxy để rồi… chúng ta lại phải đương đầu với chu trình sản xuất các gốc tự do.
Các gốc đó làm mất lớp màng của mô đàn hồi và phá hoại chất keo rất cần thiết cho da. Da dần dần khô héo, mất khả năng đáp ứng sự thay đổi theo mùa của trọng lượng và do đó trở nên già cỗi trước tuổi. Các gốc tự do không chỉ làm hỏng dáng vẻ thẩm mỹ của da mà còn tạo nên bệnh ung thư da và bệnh đục nhãn mắt. Không phải vô cớ, mà đã có những dự đoán cảnh báo về những căn bệnh có quan hệ trực tiếp với thói quen của con người hiện đại – ở lâu dưới tác động của ánh nắng. Sự gia tăng các bệnh như vậy buộc các nhà khoa học phải tiến hành những nghiên cứu đặc biệt, và họ đã chứng minh rõ ràng về tính tàn phá ở “người bạn tốt nhất của chúng ta”. Hậu quả cơ bản của ánh nắng chiếu xuống, bắt đầu được cảm nhận rất sớm, sau sáu giờ phơi mình ở bãi tắm và khi đó thì không thể làm được gì để thay đổi trạng thái ấy. Nhưng còn đáng sợ hơn là tác hại không thể sửa được do ánh nắng đưa lại cho chất keo. Những “cái sảy” tích lại qua năm tháng, đến một ngày tồi tệ sẽ “nảy thành cái ung”, đưa đến một tai họa thật sự.
Tất nhiên, da ở người cũng khác nhau, với người này da nhạy cảm ánh sáng kém hơn và đề kháng bức xạ tốt hơn ở những người khác. Dù bạn có làn da bánh mật thật sự thì cũng đừng quên phải thận trọng ngay từ lúc đầu mới ra nắng.