Mối liên hệ giữa tuổi thọ và giảm calo

By | April 5, 2016

Tuổi thọ của động vật tăng hay giảm là phụ thuộc vào điều kiện tồn tại của chúng
Những con chuột ấy đã sống 1800 ngày đêm, trong khi đó những con sinh cùng thời với chúng, trong nhóm được kiểm chứng chỉ ăn những thức ăn thông thường, thì chỉ sống được 1000 ngày đêm. Tất nhiên, sự tăng trưởng và phát triển của chuột thí nghiệm có phần chậm hơn, tuy nhiên sức khỏe của chúng “không có gì phải phàn nàn”, chúng vẫn hoạt động bình thường. Thực nghiệm này đã chỉ ra một cách thuyết phục, rằng hạ thấp lượng calo của thức ăn đã kéo dài đáng kể tuổi sống của chuột.
Năm 1946, hai giáo sư ở Đại học Tổng hợp Chicago là Cacxơn và Henxen đã làm lại thí nghiệm của Mackey, sao cho sự tăng trưởng và phát triển của chuột không bị chậm lại. Với mục đích đó, họ đã thực hiện phương pháp cho chuột ăn ít đi theo chu kỳ và bắt đầu áp dụng sau ba tuần lễ chuột thôi bú. Theo cách đó, cách một hay hai ngày lại cho chuột ăn ít đi một phần tư lượng thức ăn bình thường. Trong cả hai trường hợp ấy, thời gian sống của chuột đều tăng lên 20 – 30%, và biểu đồ tăng trưởng vẫn không thay đổi.
Mặc dù còn có những ý kiến khác nhau, nhưng kết quả thí nghiệm với thân nhiệt không thay đổi và giảm bớt lượng calo của thức ăn, đã chỉ ra một cách đầy đủ, rằng tuổi thọ của động vật tăng hay giảm là phụ thuộc vào điều kiện tồn tại của chúng. Ở phần dưới, chúng tôi sẽ cố gắng chứng minh, những kết luận như vậy có thể có những kết quả khả quan đối với tuổi thọ con người.
Chế độ ăn nghèo calo
Kết quả của nhiều thí nghiệm giảm bớt lượng calo của thức ăn và cứ mỗi lần lại giảm ở mức nhiều hơn, đã thể hiện khả quan tuổi thọ của các động vật thí nghiệm, và sức khỏe của chúng cùng với tốc độ chậm diễn ra quá trình lão hóa, đã động viên giáo sư R.Walford, làm cho ông trở thành người tuyên truyền nhiệt tình việc thực hiện chế độ ăn nghèo calo.
Mục đích của chế độ ăn này là nhằm giảm trọng lượng cân của chúng ta 10 – 25%. R.Walford tin rằng, giảm cân không những làm cho trạng thái sức khỏe được tốt hơn mà chính cách thức kỳ lạ đó còn làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Trọng lượng cân bằng
Do các yếu tố di truyền và thói quen ăn uống, trọng lượng của người lớn có khuynh hướng cân bằng với mức chuẩn cố hữu dành cho họ.
Trọng lượng ấy thực chất khác với trọng lượng trung bình của những người cùng độ tuổi và thậm chí cùng tầm vóc.
Trọng lượng cân bằng giữ ở một mức độ nhất định là nhờ sự thay đổi của hoạt tính chuyển hóa.