Mỗi bộ phận có nhịp độ lão hóa riêng

By | January 19, 2016

Kéo dài đời sống của nhiều bệnh nhân bị suy thoái cơ quan, hệ thống thần kinh trung ương khó hồi sức
Một lần nữa chúng ta lại so sánh với tốc độ ôtô. Trông nó có vẻ hoàn toàn tốt, đảm bảo đúng theo các quy chuẩn về máy móc. Chiếc ôtô mua chưa lâu, nhưng không chạy được chỉ vì một thiết bị hư! Bạn hãy thay thiết bị đó và con “ngựa sắt” của bạn sẽ lại dùng được lâu, không chê vào đâu được. Cũng vậy, việc cấy ghép một bộ phận cho phép người bệnh lấy lại sức khỏe và sống bình thường sau giải phẫu, nếu trước đó các bộ phận khác của bệnh nhân đều hoạt động tốt và phần lớn các tế bào và các bộ phận cơ thể của người hiến nội tạng vẫn đầy sức sống.
Đồng hồ chính của chúng ta ở đâu?
Nhờ tiến bộ vượt bậc của y học hồi sức, bác sĩ đã kéo dài được đời sống của nhiều bệnh nhân có các cơ quan trong cơ thể bị suy thoái. Duy chỉ có hệ thống thần kinh trung ương không làm việc thì không thể hồi sức được! Bởi vậy ngày nay chết có nghĩa là đình chỉ hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương: nói khác đi, chỉ số quan trọng là phim ảnh não phải tuyệt đối đạt mức bình ổn.
Do đó, đồng hồ chính của chúng ta đặt ở não. Ta hãy xem đồng hồ nội tạng ở các sinh vật khác nhau trong thế giới chúng ta làm việc như thế nào. Và chúng ta sẽ biết được, rằng mỗi loài đều có thời giờ của nó.
Chương 9. Sự đa dạng của thế giới sinh vật
Nếu như thời hạn dẫn đến sự suy thoái của tim, phổi, thận và nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể rất khác nhau, thì có lẽ những cá thể cùng loài sẽ có tuổi thọ ít nhiều giống nhau? Tất nhiên, không phải như vậy! Chỉ cần quan sát thế giới sinh vật một chút thôi ta sẽ bắt đầu hiểu sự đa dạng kỳ lạ của các dạng tồn tại của nó. Thí dụ kích thước các côn trùng: tỷ lệ chiều dài các loài khác nhau thay đổi từ 1 đến 1000. Một số ruồi vàng rất khó thấy – chúng có kích thước 0,5mm và rất khó bắt – tuy nhiên con phátma cánh thẳng ở trong vùng rừng rậm nhiệt đới lại có chiều dài hơn 30cm. Còn ở thời kỳ Đồ đá, cách chúng ta hai trăm triệu năm trước, trong rừng thời kỳ đó có loài chuồn chuồn khổng lồ Meganeura monyi sinh sống. Chúng có sải cánh tới 70cm. Ngoài ra, còn có sự khác biệt đầy ấn tượng về tuổi thọ của mỗi loài động thực vật.
Tuổi thọ khác nhau
Một số côn trùng chết sau khi sinh 5 tiếng nhưng một số khác, trái lại, lại sống trong nhiều năm. Gián là loài côn trùng thuộc dạng sống lâu.