Luyện tập hàng ngày

By | April 10, 2016

Chương trình luyện tập hàng ngày hợp lý nhất là chạy một cây số cùng với những bài tập thời lượng ngắn
Để có thể luyện tập được hàng ngày thì chương trình luyện tập phải hòa nhập với sinh hoạt thường ngày. Chính vì thế, môn chạy bộ được nhiều người mến mộ. Nhưng xin hãy chú ý: chạy quá 25km một tuần thì sẽ hại nhiều hơn lợi. Chương trình luyện tập sức khỏe hàng ngày hợp lý nhất là chạy một cây số cùng với những bài tập thể thao thời lượng ngắn (thể dục, đi xe đạp, bơi hoặc đi bộ). Quy tắc chủ yếu là: để giữ được tuổi trẻ lâu, cần rèn luyện thân thể điều độ và đều đặn.
Giấc ngủ
Cũng giống như mọi hoạt động khác, rèn luyện thân thể đòi hỏi, sau đó phải có thời đoạn hồi sức, và giấc ngủ chính là hình thức tự nhiên nhất của nó. Cơ thể nhất thiết phải có những thời giờ được nghỉ ngơi thật yên tĩnh để thực hiện một cách tiết kiệm quá trình phục hồi chuyển hóa của tế bào. Thời gian giấc ngủ của trẻ sơ sinh chiếm tới 2/3 thời gian một ngày đêm (thời kỳ tăng trưởng nhanh), còn ở người già rút lại còn 7 tiếng. Không ngủ, tất yếu sẽ dẫn đến cái chết.
Việc nghiên cứu điện não đồ của những người đang ngủ cho thấy, giấc ngủ của người lớn khỏe mạnh chia thành bốn chu kỳ, kéo dài 90 – 120 phút, là sự luân phiên của hai giai đoạn: giấc ngủ đến từ rồi sâu hơn, giúp cơ thể hồi sức; hoặc, giấc ngủ đến nhanh, hay còn gọi là dị thường, ngủ không thoải mái, và trong thời gian đó hay bị nháy mắt và ở vùng mắt cũng hay động đậy. Giai đoạn này thường gây ra những giấc mơ.
Giấc ngủ say và sâu giúp cho ta quên đi mọi nỗi phiền muộn và lo lắng. Cũng như Balzac đã nói: “Không có nỗi đau nào mà giấc ngủ không thể chiến thắng”. Khả năng có giấc ngủ ngon lành là dấu hiệu của sức khỏe tốt, của sự cân bằng tâm lý tình cảm và của tuổi trẻ, như ta đã nhắc đến nhiều lần.
Vệ sinh thân thể
“Sắc đẹp – đó là mối quan tâm chủ yếu của tôi!” – Franxoa đơ Maberb đã viết như vậy. Chăm sóc thân thể phải được hiểu là việc nghỉ ngơi, thư giãn làm cho cơ thể và tinh thần sung mãn. Từ lâu người ta đã chỉ ra, cái đẹp thể xác và cái đẹp tinh thần có quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi chúng ta hài lòng thấy mình trong gương thì phản ứng tích cực đó được truyền đến hệ thống miễn dịch và huyết quản. Nhờ đó, nét mặt rạng rỡ bởi ánh sáng phát ra từ nội tâm, da dẻ thêm hồng hào. Còn gì hơn nữa mà chúng ta không hài lòng! Bởi chính vẻ đẹp bên ngoài này là phần thưởng quý giá nhất cho việc ăn uống đúng cách và kỷ luật tự giác của ta.