Lá chắn ngăn cản các gốc tự do

By | March 8, 2016

Một số vật thể sống mẫn cảm đặc biệt với phóng xạ, trong khi các sinh vật khác không cảm thấy gì
Thiên nhiên luôn luôn làm chúng ta phải ngạc nhiên về các kho tàng phong phú của nó. Chẳng lẽ không phải sự đa dạng các phân tử bền vững của thiên nhiên, đã chỉ ra cho các nhà dược học những ý tưởng tạo ra các loại thuốc mới? Bông hoa dừa cạn giản dị nơi đồng nội (Vinca Rosea Linn), chính xác hơn, là chất ancaloit trong loài hoa này đã cho phép tạo ra cả một nhóm chất thuốc chống ung thư, được sử dụng trong hóa trị liệu (pervincamin, vincrixtin, vinblaxtin và oncovin). Rezerpin là phương thuốc đầu tiên chống huyết áp, đượcbào chế bằng thảo mộc ở vùng xích đạo có tên là Rauwolfia Serpentina.
Một số vật thể sống (nhiễm sắc thể của nó thiếu vắng hàng loạt gen, làm cho việc mã hóa tổng hợp các enzym nhất định không thể thực hiện được) có mẫn cảm đặc biệt với phóng xạ, trong khi các sinh vật khác, ngược lại, không cảm thấy gì và dửng dưng với lượng phóng xạ cực kỳ nguy hiểm, có thể mang cái chết đến cho các loài động vật có vú. Ví dụ như bọ cạp không hề ngỡ ngàng mà vẫn bình tĩnh đi dạo dưới bức xạ ion rất dữ dội. Nó được bảo vệ bằng một loại áo giáp siêu bí ẩn nào vậy? Giáo sư Guyôm và đồng nghiệp ở trường Đại học Sư phạm Paris đã tích cực nghiên cứu để giải quyết vấn đề có tính thách đố này. Họ đã phát hiện trong máu bò cạp có số lượng lớn sắc tố hô hấp của lam huyết tố – đại phân tử có mười phần, mà theo quan điểm hóa học thì đó chính là protit có chứa đồng. Thậm chí một phần nhỏ nhất của phân tử, mà gen của nó không phải ngày một ngày hai có thể tách riêng ra được, và khác biệt bởi hoạt tính của dismutada superoxyt và của glutathion – peroxydaza. Đó chính là lá chắn đã giúp cho côn trùng chịu đựng được lượng phóng xạ cao quá mức tối đa. Ai biết được các nhà nghiên cứu sau này sẽ gặp những bất ngờ gì khi họ đưa được một phân tử khổng lồ nói trên vào con chuột thí nghiệm? Chúng có giống những con bọ cạp có thể chịu đựng được một lượng bức xạ ion hóa cao hoàn toàn dễ dàng. Dường như, chúng ta nhìn thấy từ chân trời tia sáng báo hiệu một ngày mới và hứa hẹn với ta về cuộc sống trường thọ trong tương lai.
Phần 19. Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật
Ở các phần trên đã phân tích rõ vai trò của cắc gốc tự do đã gây ra những căn bệnh nghiêm trọng và nguy hiểm. Điều đó cho phép ta có thể tách riêng những thủ phạm làm tăng nhanh quá trình lão hóa và nêu những cách thức bảo vệ cơ thể.