Không đơn thuần là tập thể dục

By | November 24, 2015

Yoga, một sản phầm của phương pháp y học cổ truyền Ấn Độ, là bài tập rèn luyện thể xác và tinh thần. Các tư thế có độ phức tạp khác nhau, nhờ vậy mà ai cũng có thể luyện tập một vài động tác, tùy khả năng. Khi tập yoga, bạn phải để đầu óc hoàn toàn thanh thản, và đương nhiên, việc hít thở trong yoga có vai trò cực kỳ quan trọng. Mục đích không phải là cố hết sức vượt quá giới hạn của bản thân, mà chỉ làm sao khôi phục sự yên bình trong tâm hồn và cải thiện sức khỏe. Tập yoga thường xuyên giúp tăng khả năng hấp thụ oxy trong máu, kích thích trao đổi chất, bớt đau lưng và mỏi vai, cải thiện tiêu hóa và hệ tim mạch, xoa dịu thần kinh.
Tập làm mèo xem nào
“Miêu thế” là tư thế giúp thư giãn, thả lỏng các cơ bắp đang căng trên lưng, vai, cổ, bụng.
Nằm sấp, chân duỗi ra sau, mũi bàn chân thẳng, bàn tay úp trên mặt đất ngang tầm vai, hai gối khép chặt. Thở sâu, chống hai tay nâng thân người lên cao cho đến khi bạn chống trên cả hai tay hai chân.
Thở ra, chầm chậm đưa mông ra sau sao cho chạm hai gót chân. Duỗi thẳng tay về phía trước, bàn tay chạm đất, đầu cúi. Giữ nguyên tư thế này càng lâu càng tốt để thả lỏng và duỗi thẳng lưng.
Ghi nhớ:
Có vài tư thế trong yoga giúp khống chế chứng đau đầu do stress, các căn bệnh ở vai, lưng, cổ và chứng huyết áp cao gây ra.
Miêu thế (tư thế như mèo) có tác dụng thả lỏng cột sống.
Tập luyện yoga thường xuyên không chưa đủ, bạn chỉ đạt được kết quả tối ưu với một lối sống lành mạnh: ăn uống khoa học, hít thở đúng cách, tâm hồn thanh thản.
Bí quyết 38. Dược thảo giảm đau
Rất nhiều loại dược thảo có công dụng giảm đau. Nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, chúng sẽ hiệu nghiệm chẳng kém gì thuốc men thật sự, mà lại ít gây phản ứng phụ. Chỉ dùng thuốc giảm đau trong trường hợp nguy cấp, còn thì hãy để thiên nhiên ra tay điều trị những cơn đau thông thường.
Bạn có biết?
Nếu không có thời gian tự pha chế, hãy tìm mua dược thảo đã được bào chế thành thuốc viên, có bán rộng rãi ở các nhà thuốc.
Nhiều hiệu thuốc có bán tinh chất dược thảo ở dạng viên nhộng (bên trong chứa bột hoặc chất lỏng), lọ nhỏ đựng chiết xuất ở dạng chất lỏng, chiết xuất đã được chuẩn độ, dược thảo ngâm rượu, v.v.
Tùy từng loại dược thảo mà hình thái này tỏ ra thích hợp hơn hình thái khác. Nên hỏi bác sĩ về tính tương tác giữa phương pháp điều trị bằng thảo dược với những phương pháp điều trị khác mà bạn đang áp dụng, nếu có.