Kết quả thí nghiệm trên chuột

By | March 17, 2016

Nếu chúng ta mong muốn việc chống lão hóa có hiệu quả thì phải trông cậy vào selen
Sau thời gian một tháng ở trong môi trường không khí nhiều oxy, kiểm tra chuột thuộc nhóm thứ nhất thấy xuất hiện các dấu hiệu kích thích ở da xung quanh những màng nhầy ở vùng mắt, tai, mũi, và cổ, đó là những biểu hiện rõ nhất do oxy gây ra; chuột không nhận được lượng selen bổ sung, nên thường xuyên phải cào gãi vào da, còn nhóm thứ hai may mắn, đã ăn đủ selen nên tránh được bệnh do việc tái tạo các gốc tự do gây ra.
Việc tái tạo gốc tự do bởi không đủ selen và vì thiếu glutathion-peroxydaza được phản ánh trong kết quả phân tích máu, khí thở ra và thực trạng các bộ phận nội tạng. Ở những con chuột đã kiểm tra, ngoài hiện tượng ở da, các chỉ số oxy hóa mỡ (dialdehit malonic trong máu và gan) tăng vọt là do không có số lượng vitamin E cần có. Trái lại, nhóm nhận được lượng selen và vitamin E bổ sung thì về mặt sinh học hoàn toàn chống được việc gia tăng gốc tự do, có thể tránh được những kích thích ở da và chúng không phải cào gãi.
Sau nhiều năm nghiên cứu, người ta đã tìm ra tổng phổ các thuộc tính của selen, giúp chúng ta thấy được các hiệu quả của nó. Nếu chúng ta mong muốn việc chống lão hóa có hiệu quả thì phải trông cậy vào selen.
Phần 21. Selen là một vi lượng cơ bản
Các bà mẹ thường nhắc nhở con cái: “Muốn khỏe, hãy ăn nhiều táo hơn – trong đó có nhiều chất sắt!”. Điều đó thật đúng đắn.
Người lớn với thể chất bình thường thì cứ 20kg trọng lượng có 1g sắt và nếu lấy hết sắt của cơ thể ta thì hoàn toàn đủ để làm một chiếc đinh 3 – 4g.
Sắt là một trong những vi lượng phổ biến và được biết đến nhiều nhất (từ chữ Hy Lạp Oligos là “một chút, một ít”), tức là chất ở trong cơ thể con người có tỷ lệ nhỏ hơn 1/20000 lần của tổng khối lượng cơ thể. Và những vi lượng đó tính ra có tới gần 30 loại, trong đó có cả bạc và thậm chí cả vàng.
Những vi lượng cơ bản
Vai trò của mỗi một vi lượng trong việc duy trì và củng cố sức khỏe của chúng ta rất khác nhau. Nếu như có một số chất, là kết quả của quá trình trao đổi tự nhiên với môi trường xung quanh, không tham gia vào hoạt động của cơ thể, thì ngược lại, lại có những chất đặc biệt cần thiết cho sự sống. Những chất đó được gọi là những vi lượng cơ bản cũng không phải là ngẫu nhiên. Khi không đủ một trong những vi lượng đó thì chức năng này hoặc chức năng khác của hoạt động sống sẽ bị rối loạn; chỉ cần điều chỉnh cách ăn uống cho thích hợp thì mọi việc lại ổn thỏa.