Kết hợp quyền phái

By | June 19, 2016

Cần loại bỏ tạp niệm, tập trung chú ý vào luyện thở và động tác cho hình động ở ngoài, tâm tĩnh ở trong
Ý khí tương hợp có nghĩa phải đảm bảo sự thống nhất, hài hòa giữa ý niệm và vận động thân thể (trong đó có hô hấp) trong luyện tập. Luyện thái cực quyền phải chú trọng luyện ý, khí đi trước thở đi sau. Cách luyện khí như sau: đầu tiên nên có tư thế thích hợp, thoải mái, cơ thả lỏng, loại trừ tạp niệm (không nghĩ lung tung), tập trung tư tưởng vào việc thở sao cho chậm nhẹ, sâu dài mà đều. Sau đó, trong lúc hít vào thì tưởng tượng như vận tất cả khí vào tay và từ từ nâng tay. Hít xong lại từ từ hạ tay xuống và thở ra. 2 gối hơi khuỵu làm cho trọng tâm thân thể hạ xuống từ từ. Khi 2 tay mở rộng thì hít vào, còn khi thở ra thì tay hạ xuống như bao lấy nhau. Do đó còn gọi là cách “hô hấp khai hợp”.
Dùng mũi hít vào, mồm thở ra. Hít vào vận khí sâu vào tận dưới bụng. Bụng từ từ phồng lên theo quá trình hít vào. Hít xong không nên nín thở. Tiếp đó là thở ra. Theo sự chỉ dẫn của ý niệm, bụng thon dần, sao cho kết hợp mật thiết với động tác. Mức nhanh chóng của động tác tùy thuộc vào nhịp thở từng người. Lúc hít vào cũng như thở ra đều cần cho đến hết.
Trong động cần tĩnh, động tĩnh kết hợp. Lúc tập tuy thân thể không ngừng chuyển động nhưng tư tưởng trong não phải cố gắng an tĩnh. Cần loại bỏ tạp niệm mà tập trung chú ý vào luyện thở và động tác sao cho hình động ở ngoài mà tâm tĩnh ở trong, lấy tĩnh chế động, trong động cần tĩnh, động tĩnh kết hợp.
Phần 02. Hỏi đáp về rèn luyện thân thể
Câu 01. Bạn có biết chuyện Hoa Hại 1000 tuổi?
Câu chuyện làm sao cho sống được khỏe, lâu dài và có ích không bao giờ nhàm chán.Tuổi thọ trung bình của dân ta mới xấp xỉ 70. Còn theo điển cố phương Đông, Bành Tố sống đến 800 xuân, Hoa Hại 1000 tuổi… Trong kinh thánh phương Tây cũng có vị sống đến vài trăm năm có lẻ. Các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng tìm tòi, xác định các nhân tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người. Người ta đã nói nhiều đến các nhân tố, hoàn cảnh tự nhiên và xã hội, đặc biệt từ thời trẻ và các bí mật về cấu tạo gen di truyền…
Gần đây, một nhà khoa học Nga chuyên nghiên cứu nhịp sinh học và sức khỏe đã nêu ra một lý luận học mới – “Đồng hồ sinh học quả đất” để giải thích sự đoản thọ của con người. Theo tác giả, con người tự nhiên có thể sống đến 280 tuổi, tuy rằng tuổi thọ trên thực tế còn kém xa.