Hoócmôn trẻ hóa

By | April 14, 2016

Có một chất trong máu tác động đến những con chuột già, giúp cho chúng sống lâu hơn
Hai mươi năm trước, ở Mỹ tiến hành thí nghiệm trên những con chuột có độ tuổi khác nhau có quan hệ cận sinh (có dòng máu chung) đã cho những kết quả hoàn toàn bất ngờ:
Đối với những con chuột già, cận sinh là phương pháp chữa bệnh độc đáo để trẻ hóa, thực tế chúng sống lâu hơn những con khác trong nhóm kiểm tra.
Tỷ lệ hàm lượng cholesterol ở những con chuột già giảm đi rõ rệt, chứng tỏ có sự thay đổi sâu sắc về mặt sinh hóa đang diễn ra trong cơ thể.
Tất cả những quan sát này đã làm các nhà khoa học nghĩ rằng có một chất gì đó trong máu các con chuột còn non và nó tác động đến những con chuột già, giúp cho chúng sống lâu hơn những con chuột con cháu cùng thời với chúng. Chất bí ẩn đấy được gọi là hoócmôn trẻ hóa.
Hoócmôn trẻ hóa ở người
Việc chứng minh có hoócmôn trẻ hóa ở người đòi hỏi phải có những nghiên cứu lâu dài, phức tạp và nhiều lúc việc đó đã đưa các nhà khoa học đến ngõ cụt. Song, sau khi đã khắc phục được mọi trở ngại, họ đã xác định rằng trong cơ thể con người cũng có một hoócmôn đặc biệt chi phối việc trẻ hóa các bộ phận và các mô.
Tất cả đều bắt đầu từ ý đồ chữa trị bệnh tăng trưởng chậm và các bệnh về thể trạng lùn (thấp chiều cao). Để đáp ứng yêu cầu đó, người ta đã nghiên cứu chất chiết xuất từ tuyến yên, một bộ phận được coi là chỉ huy trưởng của dàn nhạc nội tiết. Và ngay ở đây, đã phát hiện tuyến yên là nơi giữ bí mật hoócmôn tăng trưởng (hoặc hoócmôn phát triển), nồng độ tối đa của nó đạt được thường vào lúc sau khi ngủ được gần một giờ. Trong một thời gian dài, người tay lấy chất hút ra từ tuyến yên của người chết, nên tất nhiên điều này đã thật sự hạn chế việc sử dụng nó vào mục đích chữa trị, thậm chí cả trong trường hợp khẩn cấp. Có hai tình tiết mới giúp cho việc nhận biết hoócmôn tăng trưởng được tốt hơn. Thứ nhất, cho thấy có thể tạo ra hoócmôn đó bằng kỹ thuật gen, mặc dù việc này rất tốn kém. Thứ hai, những người nghiên cứu đã có kết luận, rằng việc tiết hoócmôn bị chậm dần theo sự gia tăng của tuổi: sau 45 năm tuổi, việc sản xuất của tuyến yên mới bắt đầu giảm xuống rõ rệt và đến 60 tuổi thì hầu như hoàn toàn ngừng hẳn. Phải chăng kết luận đó đã nói vế quan hệ giữa sự biến mất của hoócmôn và quá trình cơ thể bị già cỗi? Bức tường cao vây quanh bí mật của cơ thể lão hóa dường như đã có một chổ hỗng mà nhà nghiên cứu người Mỹ, Daniel Rudman ở bang Winconsin đang cố với tới.