Hóa chất hình thành gốc tự do

By | February 2, 2016

Liệu ta có cần nói thêm rằng, cả hai quá trình đều góp phần hình thành các gốc tự do? Và, cuối cùng, thủy ngân cũng có trong thành phần của sơn dùng để sơn tàu biển. Clorua thủy ngân ngấm vào máu, phá hoại các tiểu thể đỏ (hồng cầu) và sinh ra peroxyt fotfo lipit của màng tế bào. Các enzym bảo vệ bất lực trước tai biến này, vì chúng ở ngay bên trong hồng cầu mà không ở lớp màng của chúng.
Tắm nắng
Có ai trong số chúng ta từ thuở nhỏ, lại không khâm phục và ngưỡng mộ các thủy thủ? Nét mặt họ sạm nắng, gió làm cho ta mơ ước về những chuyến du lịch mới lạ tới các nước xa xôi. Quả thật, trông họ thật đẹp! Song, thực tế có phần hơi khác. Không được bảo vệ trước thời tiết khắc nghiệt và các tia nắng, da họ trông khô nhăn và già lão. Tất cả chúng ta, dường như đã nghe không ít về tác hại của việc ở lâu ngoài nắng, song chỉ cần quan sát mọi người đã nghỉ ngơi ra sao ở bờ biển thì lập tức sẽ thấy rõ: thói quen thâm căn cố đế đã làm cho không một ai muốn từ bỏ việc tắm nắng và hình ảnh bãi tắm trong nhận thức của chúng ta ngày càng gắn bó hơn.
Không cần tranh cãi, ai cũng biết, tia sáng ban ngày có ảnh hưởng rất khả quan đến tâm lý chúng ta, nó làm cho tâm trạng dễ chịu và làm mất đi những căng thẳng không đáng có. Và ngoài ra, nhờ ánh nắng chói chang và màu sắc rực rỡ của thế giới xung quanh , tất cả trở nên đẹp hơn: lẽ nào những thân hình nhuộm nắng của những người đi nghỉ mát lại không làm ta vui mắt – tìm đâu thấy được màu da nâu như vậy! Từ màu vàng dịu biến thành màu nâu óng ả sau hai tuần ngoài nắng, nguồn vitamin D dồi dào đã làm cho thân thể ta thay đổi không nhận ra được và phải nói thật là rất ưa nhìn.
Vẻ ngoài thật hấp dẫn hiếm có, song thực tế ánh nắng thường lại là nguyên nhân phá hoại nghiêm trọng đến hoạt động sống của cơ thể. Ta hãy khoan nói đến những điều không hay thường gặp như cháy nắng, tróc da, và hãy quên đi nét mặt căng rộp màu cua luộc; điều tai hại do bức xạ Mặt trời đưa lại còn nghiêm trọng hơn nhiều. Nếu không có những biện pháp cơ bản bảo vệ da thì không tránh được tai họa: lớp biểu bì nhanh chóng lão hóa và khả năng hình thành các tế bào ung thư sẽ tăng lên rõ rệt.
Chắc chắn các bạn cũng thường gặp những người ở độ tuổi 40 trong số những người “ngưỡng mộ nắng”, và thấy họ già hơn tuổi khá rõ.