Hô hấp có ích

By | June 9, 2016

Muốn hô hấp có ích nhất cần làm cho toàn phổi tham gia hoạt động, hít vào được nhiều không khí
Muốn hô hấp có ích nhất cần làm cho toàn phổi tham gia hoạt động. Do đó cách thở bằng bụng đáp ứng yêu cầu trên. Hô hấp như thế không chỉ hít vào được nhiều không khí mà còn do lúc thở bụng nâng lên hạ xuống nên có tác dụng nhu động với các cơ quan nội tạng, thúc đẩy tiêu hóa, đồng thời giảm bớt tích tụ mỡ trong bụng.
Tập chạy, nhảy sức khỏe
Chạy sức khỏe
Đây là cách tập chạy để nâng cao sức khỏe nhưng muốn có hiệu quả phải xác định cự ly, tốc độ cho phù hợp. Trên thế giới có nhiều tên gọi cách chạy khác nhau (chạy chậm, chạy dài, chạy sức khỏe…) nhưng thực chất mục đích như nhau: tập chạy để nâng cao sức khỏe, thể chất, chữa bệnh và kéo dài tuổi thọ. Do đó có thể gọi vắn tắt là chạy sức khỏe. Ngày nay phong trào chạy sức khỏe trên thế giới đã rất sâu rộng.
Hơn 2000 năm trước nay, người Hy Lạp đã khắc lên vách núi đá lời khuyên: “Nếu bạn muốn cường tráng, xin hãy chạy. Nếu bạn muốn đẹp khỏe, xin hãy chạy. Và nếu bạn muốn thông minh, cũng xin hãy chạy.”
Khi tập chạy kiểu này, người phải thả lỏng, chân đạp đất nhẹ nhàng, từ cả bàn chân chuyển nhanh sang phần trước bàn chân, 2 tay đánh lăng phối hợp tự nhiên với chuyển động thân, thở đều nhịp. Nói chung cứ 2 – 4 bước thì hít vào rồi 2 – 4 bước tiếp thì thở ra. Cứ thế luân phiên. Ngoài ra bước chạy nên nhỏ, nhịp bước chậm khoảng 150 bước/phút. NCT càng không nên chạy quá nhanh làm tức thở, vừa chạy vừa nói chuyện được với bạn tập là vừa. Mỗi lần tập khoảng 20 – 30 phút là được.
Một số cách tập chạy sức khỏe
Chạy chậm thả lỏng. Cách này tương đối đơn giản và có các đặc điểm sau:
Tốc độ chậm tùy theo sức từng người. Người yếu nên cần, thích và có thể chỉ nên chạy nhanh hơn đi bộ một tí.
Đây là hoạt động lấy chuyển hóa ưa khí làm nền tảng cho nên tránh căng thẳng và không để xảy ra hiện tượng “nợ Oxy”. Trong khi chạy, tần số mạch/phút không nên quá mức 180 trừ đi tuổi người tập.
Chạy biến tốc tức là trong quá trình tập lúc chạy nhanh khi chạy chậm, cứ thế thay đổi luân phiên. Cách tập này phù hợp với những người có sức tập tương đối tốt và đã tập luyện nhất định. Lúc chạy chậm, cơ vận động thư thả (không căng thẳng) nên nhu cầu cung cấp đủ Oxy cho các cơ được đảm bảo. Năng lượng cung cấp cho hoạt động cơ chủ yếu dựa vào trao đổi chất ưa (đủ) khí.