Hiện tượng rụng tóc đáng buồn

By | January 7, 2016

Nguyên nhân của hiện tượng đáng buồn này là do đâu? Màu sắc là kết quả hoạt động của những tế bào riêng biệt của da, của hắc tố bào hoặc của nguyên bào hắc tố, là những nơi sản xuất ra sắc tố. Người ta phân biệt ba loại tế bào là: màu tối (đen), màu sáng (vàng) vàng hung đỏ. Tóc bạc là do khả năng tổng hợp của hắc tố bào bị sút kém. Hắc tố hoàn toàn biến mất ở tóc trắng.
Làm thế nào để chống lại tai họa đó? Đã có thời thuốc nhuộm tóc được phụ nữ ưa chuộng và tất nhiên cũng là phương thuốc hiệu quả. Song, nó có những nhược điểm không thể bỏ qua được về mặt sinh lý học cũng như thẩm mỹ. Trong thuốc nhuộm có những độc tố nguy hại không những với tóc mà với chính cả con người. Đó là chưa nói tóc nhuộm đã làm mất vẻ óng ả tự nhiên của nó. Hiện nay thị trường đưa ra không ít loại mỹ phẩm, trong đó phải kể đến loại gel (keo) có khả năng khôi phục được sắc tố bằng cách hình thành nên sắc tố đích thực ở các thớ mao mạch hắc tố.
Rụng tóc
Rụng tóc hay hói đầu có nghĩa là tóc rụng nhất thời hoặc rụng và không mọc lại. Thường thường hiện tượng đó ít thấy ở phụ nữ mà thường thấy ở nam giới nhiều hơn, nó có quan hệ trực tiếp với tố chất về gen và do đó nó có tính di truyền. Cùng với nguyên nhân về gen, còn có cả nguyên nhân về hoócmôn: bệnh rụng tóc thường đi kèm với việc thiếu hoócmôn nam. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà bệnh này có tên gọi chính thức là “bệnh rụng tóc do thiếu hoócmôn nam di truyền”. Những dấu hiệu đầu tiên của việc rụng tóc thường xảy ra ở lứa tuổi mười tám, sau đó nó có tính chu kỳ: sau thời kỳ rụng tóc lại đến thời kỳ thuyên giảm tức là thời kỳ tóc mọc trở lại. Ở tuổi 30 – 35 thường gặp những trường hợp kinh điển của bệnh rụng tóc làm cho đỉnh cầu nhẵn bóng và chỉ còn tóc ở xung quanh.
Ở nam giới ngoài dạng rụng tóc nhiều còn có một dạng rụng tóc khác nhẹ nhàng hơn nhiều. Nó bắt đầu rụng tóc ở tuổi 30 và kéo dài thêm 20 năm nữa. Đến tuổi 50, trán cao lên rõ rệt, còn trên thái dương tóc hói hết, chỉ thấy màu da ánh lên qua bộ tóc lưa thưa. Song cần nói rằng ở độ tuổi giữa 40 và 50, tất cả chúng ta đều mất tới 10% “vốn” tóc của mình mà lúc đầu nó có khoảng 120.000 sợi tóc. Hơn nữa rụng tóc muộn không bao giờ gây ra hói hết đầu.