Hàm lượng sắt

By | April 2, 2016

Không đủ chất sắt sẽ gây ra bệnh thiếu máu, nhu cầu về vi lượng này tăng lên trong thời kỳ tăng trưởng
Hàm lượng ấy sẽ giảm bớt khi mắc các bệnh nhiễm trùng. Không đủ chất sắt sẽ gây ra bệnh thiếu máu. Nhu cầu về vi lượng này tăng lên trong thời kỳ tăng trưởng nhanh và mang thai.
Kẽm, một ngày đêm, cơ thể cần xấp xỉ 15mg kẽm. Nguyên tố này chủ yếu có ở hàu, sò, ở nội tạng động vật, thịt và cá. Thực tế nó không có trong rau và quả tươi. Thiếu kẽm sẽ làm cho sức lớn chậm, ăn không ngon miệng, chán ăn, mất trương lực sống và sinh bệnh ở da.
Fluo, là một thành phần cấu trúc quan trọng của xương và răng, chủ yếu có ở chè và trong nước. Mức cần hàng ngày cho mỗi người là 3mg. Thiếu chất này sẽ sinh ra bệnh sâu, hà răng và chứng loãng xương. Hiện nay, người ta cho thêm fluo vào nước (nếu nghèo chất này) và vào muối ăn.
Đồng cần cho cơ thể chúng ta với khối lượng 3mg một ngày. Đồng có nhiều ở gan, thịt bê, thịt cừu, trong thịt bò có ít hơn. Nó còn có nhiều ở đậu trắng và đậu hạt. Thiếu đồng sẽ gây tổn thương thần kinh và xương, đồng thời gây ra thiếu máu.
Kết thúc chuyến khảo cứu ngắn trong thế giới các vi lượng ta có thể ghi nhận một cách lạc quan rằng: ngoài các vi chất nói trên, cơ thể cũng không bao giờ thiếu những hóa chất quan trọng như mangan và silic.
Siêu vi nguyên tố
Không đủ hàm lượng một số siêu vi nguyên tố trong máu có thể dẫn đến các loại tai biến tương tự như trường hợp thiếu selen…
Crôm, có trong nhiều thực phẩm thức ăn (trong men bia, đồ gia vị, thịt và tấm), mỗi ngày chúng ta cần 50 – 500 microgam. Thiếu chất này sẽ có hại đến việc chuyển hóa gluxit và lipit, và là nguyên nhân phát sinh bệnh xơ vữa động mạch.
Mô lipden, mỗi ngày ta cần 300 microgam, chủ yếu có trong dưa bở vàng ngọt, hoa lơ. Thiếu nguyên tố tham gia tổng hợp axit amin này, dẫn đến việc không chuyển hóa được hết lưu huỳnh và trước hết là lưu huỳnh có trong axit amin.
Coban tham gia vào thành phần vitamin B12, vậy là không có coban thì cũng không có vitamin này. Một ngày đêm, trong thức ăn của mỗi người cần có, dù chỉ rất ít thôi, 3 microgam. Trong trường hợp cần thiết nên bổ sung vitamin B12 vào khẩu phần của mình. Những trường hợp thiếu các siêu vi nguyên tố khác, không thấy có biểu hiện gì rõ rệt. Trái lại, thừa các chất đó sẽ làm phát sinh một số bệnh lý, thí dụ thừa vanadi trong trường hợp bị trầm uất.
Chất xơ của thức ăn
Chất xơ của thức ăn, nói một cách thật chặt chẽ, không tạo thành một nhóm các chất dinh dưỡng riêng biệt.