Ham hiểu biết khiến bạn trẻ trung

By | August 14, 2017

Sự thán phục và ngạc nhiên thú vị của tuổi ấu thơ với bất cứ việc gì (vật gì) cũng hình như rất đặc biệt và thích thú khi lần đầu mà chúng ta bắt gặp như khi nhìn thấy con nhện chăng tơ hoặc kén con sâu bướm. Đó là những năm mà chúng ta thấy tò mò với bất cứ vật gì mà chúng ta trông thấy. Có thực là con sên trườn đi theo vết nhờn mà nó tiết ra? Hoặc tại sao không có một con bọ cánh cứng nào ở trong đám các con bọ cái đói ăn ngấu nghiến các con bọ cây trên các lá của cây cà chua.
Đó là những năm quý giá nhất của chúng ta. Và ở lúc trẻ nhất, càng tò mò bao nhiêu, chúng ta càng phải sử dụng đến sự tưởng tượng bấy nhiêu, và chúng ta càng tưởng tượng nhiều thì bộ não càng phát triển. Và với mỗi lần phát triển là có thêm nhiều tế bào não.
Nhưng khi chúng ta lớn lên và đã học hỏi những điều mà chúng ta cần phải hiểu biết là chúng ta không dễ bị ngạc nhiên như trước. Sự ngạc nhiên thú vị của tuổi ấu thơ lướt qua đi cùng với những năm tháng lớn lên. Chất xám ở não của con người trở nên mảnh đi một ít. Bộ não bắt đầu thoái hóa nhẹ và ít tế bào thần kinh hơn được sản xuất ra. Chúng ta trở nên già nhưng không nhất thiết là khôn ngoan hơn.
Sự thực của vấn đề nếu chúng ta muốn trẻ lại như tuổi ấu thơ và vẫn nhanh, mạnh như đứa cháu nhỏ của chúng ta, thì ta phải làm sống lại tự tò mò không sao thỏa mãn biết được như khi chúng ta còn là một đứa trẻ. Cái bí quyết để có thể trẻ lại như một đứa trẻ nhỏ là làm thế nào trở lại sự thán phục và ngạc nhiên thú vị như một đứa trẻ. Điều đó thật rõ ràng và đơn giản mà không cần phải có một trình độ học vấn cao mới thực hiện được.
Đừng bao giờ nghĩ là bạn bao nhiêu tuổi
Vào năm 1979 tôi có dịp được gặp nghệ sĩ Hary Lieberman tại Akrum trong một cuộc triển lãm nghệ thuật ở Los Angeles. Đó là ngày khai mạc, ông đứng đó thẳng người ngay ngắn, bắt tay với khoảng 400 nhà sưu tầm đến xem, phóng viên, những nhà phê bình nghệ thuật và chỉ một nhà nhân chủng học duy nhất. Trên chỗ ông ta đừng có một biển quảng cáo với dòng chữ đơn giản “Harry Lieberman ở tuổi 102, New Yorks. Ông đã có lúc được xem như là sự minh họa Mỹ về Chagall. Lieberman được nói tới như là bậc thầy của hình thức nghệ thuật sơ khai. Tôi thầm nghĩ, không tồi, với một người nào đó chỉ mới bắt đầu hội họa ở tuổi 80.