Hai sự việc liên quan đến con số 120

By | January 4, 2016

Thứ nhất, như bài thuyết trình của Acva trong Kinh Thánh cũng như trong thư tịch cổ của người Trung Quốc, chúng ta đã nhiều lần bắt gặp con số 120. Thứ hai, mặc dù những văn bản này đã có không dưới năm ngàn năm trước và thật ngạc nhiên là vẫn không thay đổi: trong quá trình hàng ngàn năm, các tác giả khác nhau vẫn chỉ nói đến một tuổi thọ: 120 năm! Nếu như điều đó chưa phải là căn cứ thì ít nhất cũng là biểu hiện đáng giá cho một sự thật về giới hạn của tuổi tác.
Những người có tuổi thọ cao nhất trên thế giới
Trung bình trên thế giới cứ sáu phụ nữ 100 tuổi thì có một nam giới ở tuổi đó. Cụ ông có tuổi thọ cao nhất thế giới là người Nhật Bản, tên là Sigetsio Idzumi, sinh ngày 29 tháng 6 năm 1865 trên đảo nhỏ gần Okinawa. Khi nước Nhật tiến hành điều tra dân số (năm 1871), ông mới 6 tuổi, cụ mất ngày 21 tháng 2 năm 1986 vì viêm phổi. Như vậy là cụ Idzumi đã sống 120 năm và 8 tháng, đạt đến giới hạn tuổi thọ mà khoa học đã xác định đối với loài người. Năm 1982, khi ông tròn 117 tuổi, người ta đã viết một công trình khoa học về cụ, đăng trong một tạp chí y học ở Đài Loan. Tác phẩm đó cho biết thân sinh của cụ Izumi qua đời lúc còn rất trẻ. Idzumi có thân hình thấp bé (cao 1,51m) và nhẹ cân (46,5kg), nhưng cơ bắp khá phát triển, vì ông làm phu khuân vác ở bến cảng. Ông là người nghèo khó, yêu lao động, ăn ít, thích rau và cá tươi. Ông lấy vợ hai lần và cả hai bà đều ra đi ở độ tuổi như lẽ đời thường thấy (bà thứ hai mất khi ông 91 tuổi). Lúc sinh thời, Idzumi đã được nhiều người hâm mộ thực sự và đồng bào của ông đã dựng tượng ông trong rất oai phong để kỉ niệm.
Người phụ nữ sống lâu nhất thế giới là cụ bà người Pháp Gianna Calman, bà qua đời ngày 4 tháng 8 năm 1997 thọ 122 tuổi và gần 8 tháng. Cụ Gianna Calman sinh ngày 21 tháng 2 năm 1875 ở Aclơ. Năm 1993, trong ngày kỉ niệm 118 tuổi của mình, cụ đã dí dỏm nói về ông Giăng-Pie Camuyen, Thị trưởng thành phố đến dự lễ chậm: “Ngài thị trưởng của chúng ta như một cô gái đẹp, bắt mọi người phải đợi mình”. Thế đó, cụ Gianna ở độ tuổi đáng kính như vậy, vẫn biết đùa vui và làm dáng. Cụ vận toàn đồ trắng và luôn luôn mỉm cười với các nhà nhiếp ảnh, đứng chụp hình đầy tự tin như một ngôi sao. Bác sĩ người Pháp Gioóc Garuyan đã đề tặng cụ Gianna Calman bản luận án tiến sĩ của ông được bảo vệ vào năm 1990.