Hai phần trong não

By | June 20, 2016

Hãy kết hợp với lối sống điều độ, rèn luyện thân thể thích hợp, nhất là với những người cao tuổi
Cả hai phần não có chức năng riêng, bổ sung, phối hợp với nhau và tạo nên năng lực, tính cách của con người. Đối với nhạc sĩ, theo yêu cầu nghề nghiệp, tất nhiên họ phải sử dụng nhiều phần não phải. Sự sống động của phần đó đã đem lại nhiều tình cảm, trạng thái sôi nổi, vui tươi và có lợi cho sức khỏe, tuổi thọ. Do đó, các nhà tâm lý học đề nghị con người hàng ngày nên nghe âm nhạc, thưởng thức văn nghệ, thậm chí vui chơi nữa. Hình thức múa, thể dục có nhạc đã thể hiện rất rõ ý tưởng trên. Hãy kết hợp với lối sống điều độ, rèn luyện thân thể thích hợp, nhất là với những NCT.
Chuyện hôn nhân gia đình cũng ảnh hưởng trực tiếp, không nhỏ đến tuổi thọ. Nếu gia đình hạnh phúc, tâm tình vui vẻ, người ta dễ sống lạc quan, vui khỏe. Ở Nhật đã có nghiên cứu điều tra tỉ mỉ về việc này cho thấy : tuổi thọ bình quân của nam có hạnh phúc vợ chồng hơn người ly hôn đến 7,2 tuổi, còn nữ là 5 tuổi. Cơ hội đột tử của người cùng tuổi sống cô đơn với người “rổ rá cạp lại” hơn gấp 10 lần. Tại Thụy Điển còn có nghiên cứu theo dõi 989 người 50 – 60 tuổi qua 9 năm và phát hiện: tỷ lệ tử vong ở người ly dị và goá bụa là 22%, còn với người hạnh phúc song toàn chỉ có 14%. Theo họ, sinh hoạt vợ chồng đúng mức có tác dụng tốt về tâm sinh lý, giúp cho cả hai bên tiết ra những chất có lợi cho sức khỏe như kích tố, engime, acetyl, những chất giúp cho tăng công năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, điều tiết tốt trạng thái trao đổi chất trong cơ thể.
Câu 02. Vì sao nữ thọ hơn nam?
Theo điều tra nhiều năm của tổ chức y tế thế giới (WHO) và Liên Hợp Quốc thì bình quân nữ thọ hơn nam khoảng 5 – 10 tuổi; mức này cũng phù hợp với ta. Ở một số nước khác khoảng cách này còn lớn hơn.
Thực ra, trong quá trình tiến hóa của nhân loại, đó là một sự thực đã có từ lâu đời đến nay.Đã có biết bao sự lý giải theo kinh nghiệm sống hoặc từ góc độ các khoa học nhưng vẫn chưa đầy đủ và thỏa đáng. Việc tiếp tục góp phần làm sáng tỏ những nguyên nhân có liên quan trong đời sống hiện tại sẽ có lợi cho sự giữ gìn sức khỏe, nâng cao tuổi thọ của con người.
Ai cũng biết, nam hay nữ đều là những con người có một số đặc điểm sinh lý khác nhau (tuy chưa bàn đến các đặc điểm cụ thể về giải phẫu, tâm lý…).