Giữ vững trao đổi chất

By | February 16, 2016

Việc giảm thiểu khối lượng truyền máu được bù lại bằng việc lấy ra từ máu được nhiều oxy hơn
Nếu việc trao đổi chất vẫn được giữ vững, ta cần kết luận một cách logic, rằng việc giảm thiểu khối lượng truyền máu được bù lại bằng việc lấy ra từ máu được nhiều oxy hơn. Do đó, phải thừa nhận rằng, ngược lại với ý kiến phổ biến được lưu truyền rộng rãi thì bất kỳ hình thức nào gây tổn hại nghiêm trọng và tăng tiến đến quá trình tâm lý, liên quan đến nhận thức và hành động ở người già đều là dấu hiệu không phải của tuổi tác mà là của bệnh lý. Thí dụ như bệnh thần kinh – tâm lý dạng Alzheimer (thiểu năng trí não tuổi già), bệnh Parkinson và các kiểu bệnh mất trí đều có sự mất cân đối đến kỳ lạ của sự chuyển hóa chất ở não và được biểu hiện ở dạng thương tổn khả năng vận động và trí tuệ của bệnh nhân.
Bệnh lão suy
Khi so sánh một người già minh mẫn với người bị bệnh Alzheimer, tự nhiên ta sẽ hỏi, ranh giới giữa tuổi già bình thường và tuổi già bệnh tật ở chỗ nào? Cứ cho là đến gần 20% những người bước qua ngưỡng 80 tuổi bị rối loạn bệnh lý ở não, đều mang tính chất già lão. Nhưng tại sao trong trường hợp đó, một số người già 100 tuổi vẫn giữ được trí tuệ minh mẫn trong khi những người khác trẻ hơn lại mất phần lớn khả năng trí tuệ? Vậy điều đáng nói ở đây là gì? Về di truyền, hay về môi trường xung quanh? Thí dụ như bệnh Parkinson chẳng hạn. Liệu ta có thể nói về gốc rễ di truyền của nó? Cách đây chưa lâu, bệnh này thật sự được coi là căn bệnh có tính chất “gia đình”. Song, công trình nghiên cứu cặp song sinh cùng chung một trứng đã cho thấy, nếu người này mắc căn bệnh nói trên thì ở người kia nguy cơ nhiễm bệnh không lớn hơn so với bất cứ người nào trong xã hội. Để khẳng định kết luận này, nhiều nhà nghiên cứu đã hùng biện sôi nổi về virus tác động chậm (thí dụ như virus gây bệnh sởi) là “thủ phạm” gây ra bệnh Parkinson; nó cũng giống như các bệnh khác không rõ nguồn gốc, đã làm tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương.
Song, bất luận nguyên nhân phát sinh các bệnh ấy như thế nào thì chúng luôn có biểu hiện kèm theo là những thay đổi trao đổi chất của não. Những thay đổi này không liên quan trực tiếp đến lão hóa mà chỉ là hậu quả của bệnh lý này hoặc bệnh lý khác, tạo thành nguyên nhân cụ thể hoặc tác nhân nhất định gây bệnh. Ở những người bị bệnh Parkinson, trung gian thần kinh hóa học có vai trò truyền tín hiệu cho các tế bào thần kinh hoặc chưa đủ số lượng hoặc không thể trung chuyển do một số sợi tế bào bị tổn thương.