Gen đặc biệt làm lão hóa ở côn trùng

By | April 21, 2016

Việc sử dụng đồng bộ hai cách này đã đưa lại kết quả tin cậy, gây niềm tin vào kết quả trọn vẹn
Ở đây nảy ra một vấn đề hoàn toàn tự nhiên: nếu những gen sinh tồn được huy động để duy trì những chức năng cơ bản của cơ thể, thì trên thực tế chúng vẫn tồn tại và khi ấy, phải chăng không nên đi tìm những gen tử vong đang tích cực áp đặt giới hạn thời gian cho cuộc sống của chúng ta? Có lẽ lúc ấy, các nhà khoa học phải dùng cách thứ hai, đó là vô hiệu hóa chúng hoặc thậm chí loại chúng ra khỏi cơ thể vào thời điểm, khi chúng bắt đầu hoạt động quá dữ dội.
Việc sử dụng đồng bộ hai cách này đã đưa lại kết quả tin cậy, gây niềm tin vào kết quả trọn vẹn không còn xa nữa. Misen Iazvinki ở Đại học Tổng hợp Louisiana đã phát hiện gen bảo vệ ced-9 ở một loài côn trùng, mà cách đây chưa lâu, ông đã tìm thấy gen trong men, được gọi là gen sống lâu NO1, có thể kéo dài thời hạn tồn tại của côn trùng đó thêm 30%. Và xin nói thêm, rằng Iazvinki hiện vẫn tiếp tục những nghiên cứu của mình.
Có thêm một nhà khoa học nữa là Thomas Johnson ở Đại học Tổng hợp Colorado đã công bố trong tạp chí Science (Khoa học) về việc có gen đặc biệt làm lão hóa ở côn trùng Coenorhabditis elegans. Còn bây giờ, xin chú ý: tính năng vô hiệu hóa của nó đã cho phép tăng tuổi thọ của côn trùng tới 110%. Người ta còn nói về những kết quả khác kỳ lạ hơn, thí dụ nhờ đột biến diễn ra ở hai gen – và tất cả chỉ có hai gen thôi – mà loài nấm đã nổi tiếng sống lâu, thậm chí gần như được coi là bất tử. Phải chăng tất cả những thử nghiệm này không mở ra trước loài người một tiền đồ sáng sủa cho tương lai sắp tới?
Trả lời câu hỏi này, thật sự liên quan đến vấn đề đạo đức: liệu có cần sống lâu như vậy không? Nói vậy kể cũng lạ tai, nhưng không thể nêu ra chuyện sống lâu một cách khơi khơi khi chưa có hiểu biết gì. Có những người thậm chí còn nhắc nhiều đến những trở ngại về mặt luân lý, mặc dù phần lớn là núp dưới vấn đề lão hóa. Một số người lại kiên trì, khẳng định, họ không muốn tồn tại mãi ở trần thế vì cuộc sống được trời ban cho hoàn toàn không phải để cho các nhà khoa học làm trò chơi và gia tăng thời hạn của nó. Sao có thể cho phép một nhà sinh học nào đó can thiệp vào tác phẩm của tạo hóa! Xin bạn hãy kiểm tra lại coi, đúng là có quá nhiều sự phản kháng từ mọi phía, mong kết thúc đề tài này càng sớm càng tốt.