Duy trì mức đường huyết trong cơ thể

By | May 25, 2016

Tùy điều kiện, mức sống khác nhau, NCT đều phải đảm bảo có ăn sáng tương đối tốt
Nếu để từ mức 100 bình thường xuống còn 60 – 70% thì ta sẽ cảm thấy đói, chân tay rã rời, da nhợt nhạt, nhiều mồ hôi… Đó là những triệu chứng của thiếu đường huyết. Nếu lại để hạ xuống tiếp đến mức 45% sẽ gây rối loạn hoạt động của não (từ sự chậm chạp, trì trệ cho đến hôn mê). Vì vậy, tùy điều kiện, mức sống khác nhau, NCT đều phải đảm bảo có ăn sáng tương đối tốt (từ cơm, mì, khoai, sắn cho đến bánh, bún, phở bò, sữa…). Cố gắng trong đó có một lượng nhất định về đường, tinh bột, protein, lipit.
Trưa ăn no (có cả nghĩ ăn tốt nữa) cũng là để đảm bảo mức đường huyết cho cơ thể tiếp tục hoạt động đến buổi chiều vẫn tốt. Còn tối nên ăn ít vì nếu ăn nhiều, no, phong phú thì sau khi tiêu hóa, cơ thể sẽ dễ bị tích trữ chất dinh dưỡng làm người béo phì, dần gây chứng xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, rất có hại cho sức khỏe.
Trừ bỏ những thói quen xấu
Nghiện thuốc lá và rượu là hai thói quen xấu có hại cho sức khỏe, nhân cách con người mà ta thường thấy nhất. Cho dù ai đó có rèn luyện thân thể nhưng nếu mắc hai thói xấu trên thì hiệu quả sẽ giảm đi nhiều, thậm chí có khi “lợi” chưa bù được hại của tệ nạn nghiện ngập. Chưa kể đến ma túy còn nguy hại hơn nhiều.
Khi phân tích hơi khói thuốc lá, người ta thấy có hơn 1000 chất độc hóa học. Trong đó, những chất có hại chủ yếu là nicotin, cacbonic, dầu hắc ín. Thuốc lá là nguồn gốc gây ra bụi khói lớn nhất cho cơ thể con người. Mỗi lần hít 1ml khói thuốc thì đã đưa vào phổi 5 tỷ hạt khói thuốc; nồng độ bụi khói còn gấp 500 lần so với không khí lúc bị ô nhiễm nặng. Một khối lượng lớn khói bụi độc như thế mà đưa vào cơ quan hô hấp sẽ phá hoại công năng sinh lý và phòng vệ của khí quản và phổi. Ở người hút mỗi ngày trên một bao thuốc lá, tỷ lệ mắc bệnh viêm khí quản mãn tính cao hơn người không hút tới 20 lần.
Vì vậy không nên nghiện hút thuốc lá. Nhưng nếu đã nghiện rồi mà kiên quyết bỏ cũng không bao giờ chậm. Qua theo dõi những người đã từng cai thuốc được 10 đến 15 năm ta thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi đã hạ thấp rõ rệt. Có nhiều số liệu cho thấy những người hút thuốc lá từ 10 năm trở lên có nhiều khả năng bị ung thư ở màng khí quản. Còn với những người đã cai thuốc được trên 5 năm trước khi mắc, tỷ lệ mắc bệnh ung thư chỉ còn 6%.