Duy trì mức acid

By | November 26, 2015

Cơ thể có hẳn một cơ chế duy trì mức acid này trong khoảng dao động giới hạn. Các chuyên gia liệu pháp tự nhiên hay đề cập đến sự cân bằng giữa acid và base (ba-zơ). Thực ra đây là cách thức rất phức tạp để diễn giải một sự kiện đơn giản: mức acid và khoáng chất (như kali, sodium, magnesium, calcium,…) trong cơ thể chúng ta phụ thuộc một phần vào thức ăn ta ăn vào. Các quá trình trao đổi chất bị xáo trộn nếu tình trạng mất cân bằng trong ăn uống kéo dài quá lâu. Dạ dày tiết quá nhiều acid cũng là một vấn nạn; bữa ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tình hình trở nên trầm trọng hơn: rối loạn tiêu hóa, chứng ợ nóng, và đương nhiên, đau đầu!
Ăn nhiều rau cải và hoa quả
Có thể dễ dàng khôi phục mức acid thích hợp thông qua chế độ ăn uống cân bằng. Thịt động vật là nguồn cung cấp protein lý tưởng, nhưng chất béo trong chúng không phải ít, vả lại chúng thiếu hẳn chất xơ. Bia rượu, trà, cà phê và thực phẩm giàu chất béo (thịt mỡ, các sản phẩm nguyên kem làm từ sữa) luôn có vấn đề với mức acid trong dạ dày, gây rối loạn tiêu hóa và ợ nóng.
Trái lại, rau cải và hoa quả không cung cấp protein dồi dào nhưng lại thừa thãi khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, một số loại rau cải, như hành tây, dưa chuột, cà chua, tiêu xanh có thể là thủ phạm của chứng ợ nóng đấy.
Cuối cùng, thiết nghĩ cũng cần chỉ ra rằng stress và tình trạng làm việc quá sức nhất định sẽ làm dạ dày tiết quá nhiều acid (dẫn đến đau dạ dày, chứ còn gì nữa), cả hút thuốc lẫn biếng tập thể dục cũng đưa ra hậu quả tương tự.
Ghi nhớ:
Đau đầu đôi khi do mức acid trong cơ thể tăng vọt.
Sức khỏe tốt phụ thuộc vào việc cơ thể có duy trì được mức acid lý tưởng trong máu hay không.
Nguyên tắc chung: tránh thực phẩm giàu chất béo, bia rượu, cà phê, nên ăn nhiều rau cải và hoa quả.
Bí quyết 40. Cách ly các mùi
Nếu đầu đang ong ong và bạn cảm thấy buồn nôn, thủ phạm có thể là những mùi quá nồng hay khó chịu. Biện pháp duy nhất là… hãy tránh thật xa nơi bốc ra những mùi như thế!
Bạn có biết?
Nước hoa quá nồng, mùi khói thuốc lá, thậm chí mùi cà phê, mùi sơn mới quét, mùi thức ăn chiên xào,… có thể kích phát cơn đau đầu.
Cũng như trường hợp tiếng ồn và ánh sáng, hãy cho người xung quanh bạn biết rõ những mùi khiến bạn cảm thấy khó chịu, đồng thời thuyết phục họ quan tâm đến bạn hơn.