Điều hòa tâm trạng

By | May 8, 2016

Mệt mỏi do lao động trí óc tạo thành sâu, khó và lâu giải trừ hơn mệt mỏi do lao động thể lực
Nhiều nhà chính trị, khoa học, văn hóa, nghệ thuật kiệt xuất của thế giới (trong đó có Bác Hồ của chúng ta) nhờ kiên trì rèn luyện thân thể thích hợp mà đã vượt qua được bao gian khổ, sống một cuộc đời dài lâu, lao động cật lực và sáng tạo xuất sắc, để lại tấm gương sáng cho bao thế hệ.
Rèn luyện thân thể còn giúp điều hòa và kéo dài trạng thái thích hợp. Thông thường, mệt mỏi do lao động trí óc tạo thành sâu, khó và lâu giải trừ hơn mệt mỏi do lao động thể lực. Khi tập luyện, sự hưng phấn của trung khu vận động đã làm ức chế hoạt động của các trung khu khác, làm cho chúng được nghỉ ngơi tốt hơn. Mệt mỏi cần thiết và thích hợp do rèn luyện thân thể tạo thành còn làm cho người ta ngủ ngon hơn sau lao động trí óc. Tác dụng này thể hiện rất rõ đối với người suy nhược thần kinh.
Các hoạt động thể dục đa dạng là mở rộng thêm dung lượng của trí lực (tăng và nâng cao hoạt động của tế bào não). Nên đọc sách báo đều, giúp đỡ và giao lưu với bạn bè, chơi các trò chơi trí tuệ… thích hợp để giữ gìn sức khỏe và công năng của não.
Tác dụng của rèn luyện thân thể với tình cảm con người
Tình cảm trước hết là khái niệm thuộc phạm trù tâm lý học. Theo tâm lý học, tình cảm phản ánh mối quan hệ giữa nhu cầu của con người với hiện thực khách quan. Khi nhu cầu được hay không được thỏa mãn, con người ta đều có một sự tự thể nghiệm. Đó là tình cảm. Có thể quan sát thấy những trạng thái tâm lý qua những biến đổi trong và bề ngoài cơ thể con người. Hoạt động của tim, mạch, cơ và cả tuyến nội tiết cũng biến đổi theo sự hưng phấn của con người. Bởi vậy, sự đánh giá trạng thái tâm lý trên theo quan điểm tâm lý học hiện đại cũng dựa nhiều vào những chỉ số tâm sinh học đó.
Tình cảm của con người có thể chia thành nhiều loại. Theo y học phương Đông, có 7 loại (vui thích, giận, ưu phiền, tư lự, bi thương, sợ, khiếp). Còn có cách chia thành 3 cặp loại (dễ chịu và không dễ chịu, căng thẳng và thoải mái, kích động và yên tĩnh). Nhưng xét từ ảnh hưởng tâm lý của con người thì có thể phân thành 2 loại lớn (dễ chịu hay không dễ chịu). Các phép dưỡng sinh phương Đông luôn nhấn mạnh “dưỡng thần vị chủ”.
Tình cảm dễ chịu rất có lợi cho sức khỏe con người. Thực nghiệm chứng minh, những người đang có tình cảm tốt đẹp thỉ các hệ thống thần kinh, tuần hoàn, tiêu hóa, vận động,… cũng đang ở trạng thái thích ứng tốt.