Di truyền học và sống lâu

By | April 19, 2016

Sự tiến hóa của con người, là quá trình liên tục diễn ra do sự phân hóa nội tại và sự pha trộn quần thể
Tiến hóa tuổi thọ con người
Chúng ta luôn luôn nói về giới hạn “120 tuổi”, phải chăng đó là biên độ sinh lý của chúng ta? Có không ít tài liệu, cho phép ta tin rằng không phải như vậy.
Chỉ cần lắng nghe ý kiến các nhà cổ sinh học, là có thể tin vào các kết luận lạc quan này. Bậc tiền bối trực hệ xa xưa nhất, có lẽ đã xuất hiện ba triệu năm trước, dường như họ đã tách khỏi dáng vẻ từ lâu của loài khỉ người. Sự tiến hóa của loài này được chia thành ba giai đoạn tiếp nối nhau: Homo habilis (“người khéo léo”), Homo erectus (“người đi thẳng lưng”) và Homo sapiens (“người có trí tuệ”). Sự thay đổi đáng kể nhất mà con người đã trải qua trong quá trình tiến hóa, có liên quan đến độ lớn của hộp sọ và dung tích tương quan của não. Như nhà lão học Mỹ Zakher đã khẳng định, sự phát triển của sọ não đi đôi với sự gia tăng hiển nhiên của tuổi thọ. Dung tích trung bình của não thay đổi như sau: 450cm3 ở khỉ người, khả năng tuổi thọ – 47 tuổi; 650cm3 ở Homo habilis, khả năng tuổi thọ 60 tuổi; 1000cm3 ở Homo erectus, khả năng tuổi thọ – 80 tuổi; 1500cm3 ở Homo sapiens, khả năng tuổi thọ – 115 tuổi.
Những giai đoạn tiến hóa chậm chạp, xen kẽ nhau với những bước nhảy vọt tiến hóa đột biến, cho phép các nhà khoa học hiểu được các kiểu dạng người đã thay đổi ra sao trong suốt tiến trình lịch sử của loài người. Song sự khác nhau giữa những kiểu người riêng biệt càng ngày càng ít thấy rõ hơn qua các phát hiện mới của khảo cổ học. Trong hội nghị họp tại Pháp ngày 8 tháng 12 năm 1992, ở viện hàn lâm Y học quốc gia Pháp, nhà nhân chủng học I. Coppan đã gọi người neandertalis là một nhánh phụ: Homo sapiens, neandertalis, còn người cromanon được xếp loại như Homo sapiens. Coppan cho rằng sự tiến hóa của con người, “Homo”, là quá trình liên tục diễn ra do sự phân hóa nội tại và sự pha trộn quần thể, từ đó tính pha tạp trong mỗi giai đoạn mới của nó lại càng gia tăng.
Và trong thời đại chúng ta, tuổi thọ con người thường xuyên tăng lên. Nhưng trong phạm vi của một thế hệ tất nhiên cũng ít thấy. Bằng con đường di truyền, việc chuyển hướng phát triển tuổi thọ đã có trong quá trình tiến hóa các loài “Homo” khác nhau đã dẫn đến chỗ, trong mỗi “bước nhảy vọt” đã diễn ra sự thay đổi của tổng hợp gen. Trong vấn đề này, các nhà khoa học thường ít khi nhất trí, đặc biệt các nhà di truyền học thì tin rằng số lượng gen hạn chế đã góp phần thay đổi phạm vi sinh hoạt của con người.