Đi tìm sự bất tử

By | December 24, 2015

Vị lãnh chúa quyết đi tìm sự bất tử, nhưng cuối cùng đã trở nên vô vọng
Vị lãnh chúa hùng mạnh ở vùng Uruc, Lưỡng Hà (nay thuộc lãnh thổ Irắc) tức giận, bất bình trước sự bất công của Tạo hóa, quyết định đi tìm sự bất tử. Sau một thời gian dài tìm kiếm, trải qua nhiều thử thách nguy hiểm, vị lãnh chúa đã tìm được hang động của vị Thủy tổ của loài người đã sống qua nạn Đại hồng thủy. Ông ta đã trao cho Gingametsơ bông hoa thần có khả năng làm cho con người được bất tử. Song, một con rắn xảo quyệt đã lấy cắp bông hoa bất tử đó, Gingametsơ buồn rầu vô hạn. Mệt mỏi bởi ước muốn đi tìm sự bất tử của chàng đã trở nên vô vọng và cuối cùng chàng đành phải cam chịu thời gian trôi đi nhanh chóng của một đời người.
Có nghĩa là phải từ bỏ những ảo tưởng? Có thể như vậy… Song, khi chấp nhận kết luận bi quan của những người sáng tác sử thi về sự vô nghĩa của các cuộc đấu tranh với vòng đời bất di bất dịch của con người, chúng ta nhận thấy một sự thật là, từ xa xưa, con người đã tin vào thuộc tính chữa bệnh của cỏ cây. Thí dụ, những người thời cổ tin rằng, uống nước pha loãng với tinh chất chắt ra từ một loại nấm nào đó thì sẽ sống thêm một vài năm. Những người ở thành Athen xưa kia đã nhiệt thành giữ gìn bí quyết pha chế một loại thuốc hỗn hợp rất kì lạ. Chính Sophocles cũng nhiều lần nói về loại thuốc này và khẳng định rằng, nhờ uống thuốc đó mà cơ thể và trí não của ông được vững vàng hơn. Có thể rút ra kết luận gì từ câu chuyện nói trên? Ở thời kỳ cổ xưa ấy, sự bất tử dường như ở trong tầm tay – nó có trong thân loài thảo mộc, nằm dưới vỏ cây, ở lớp bụi dưới chân và thậm chí cả nọc rắn độc, nhưng tất cả chỉ là hư vô, sao có thể bắt chạch đằng đuôi.
Trương Lăng và chất độc ông đã sử dụng
Bây giờ ta nói sang truyền thuyết của Trung Quốc ở thế kỷ thứ II trước CN. Bạn có thể tin hoặc không tin, nhưng quả là thời đó có một nhà hiền triết tên là Trương Lăng, sáng lập ra đạo “Năm đấu gạo”. Ông ta khao khát được bất tử và đã làm hết sức mình để đạt được mục đích đó. Ở tuổi 60, khi cảm nhận được tuổi già, ông đã uống viên thuốc do mình tự hoàn tán. Thuốc này là hỗn hợp 5 độc tố khác nhau của các loài bò cạp, rắn và bổ sung thêm bột tắc kè sấy khô. Sau đó không lâu, ông thấy khỏe, hưng phấn và gương mặt trong trẻ ra rõ rệt.