Để sống khỏe mạnh

By | December 20, 2015

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mới, tuổi thọ trung bình mỗi năm đang tăng lên
Các bạn nhầm đấy! Xin các bạn cứ phán xét. Theo tài liệu thống kê, năm 1950, ở Pháp có gần 200 người đã vượt qua ngưỡng tuổi 100, năm 1993 con số đó đã lên tới 4000. Vậy có bao nhiêu người sẽ ở tuổi đại thọ vào các năm sắp tới?
Hiện nay, chúng tôi đã nêu ra một loạt cách thức thu nhận các gốc (hóa) tự do để có thể giảm bớt những tác hại do chúng gây ra cho cơ thể và từ đó làm cho quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn. Tất nhiên điều đó chưa đủ sức chỉnh sửa cái mà Raxin gọi là “tổn thất không thể khắc phục do những năm tháng sống mang lại”; song, nhờ cách làm nói trên, có thể phòng ngừa có hiệu quả những bệnh tật rất khác nhau và các tác động có hại của chúng.
Về mặt này, năm 1979 đã trở thành cái mốc quan trọng, khi các nhà khoa học có kết luận về tính chất cực kỳ trọng yếu của selen đối với hoạt động sống của cơ thể con người, bởi chính nguyên tố làm giảm lão hóa này là cái bẫy đặc biệt đối với các gốc (hóa). Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng: bữa ăn của chúng ta chưa đủ lượng selen trong các loại hạt, trong thịt cũng như trong bánh mì và các thực phẩm chế biến khác. Dinh dưỡng đặc biệt có chứa lượng selen tối ưu, cho phép ta có thể khắc phục được sự thiếu hụt nói trên.
Năm 1988, phát minh ra telomer là một bước tiến trong quá trình kéo dài tuổi thọ. Phần sau chúng ta sẽ nói rõ vai trò của những yếu tố vi lượng hết sức quý báu, ẩn giấu trong cốt lõi của gen, trong việc tái tạo hóa các tế bào. Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn chất men telomer – enzim, có thể bổ sung chuỗi telomer vào phần cuối của nhiễm sắc thể và do đó dẫn đến việc tăng cường tuổi thọ của tế bào.
Tất cả những điều nói trên đưa lại niềm tin vững chắc, rằng chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mới và một cuộc cách mạng thật sự.
Nhờ những thành tựu hiện đại của các nhà sinh học, y học, ẩm thực học, tuổi thọ trung bình mỗi năm đang tăng lên 5 tháng. Mặc dầu thời kỳ từ năm 1900 đến 1992 nó đã có mức tăng đáng kể: từ 43 lên 73 tuổi ở nam giới và từ 47 đến 81 tuổi ở phụ nữ; trong những năm gần đây, mức độ tăng của nó không những không chậm lại mà trái lại, ngày càng rõ rệt hơn.
Trong một tương lai không xa, những người được coi là bậc già lão sẽ không cho rằng mình đang ở tuổi gần đất xa trời.