Cung điện của Nextor

By | December 28, 2015

Trong quá trình khai quật khảo cổ ở thành Pilôx , người ta đã phát hiện được cung điện của Nextor; đó là di tích một lâu đài được xây dựng ở thời kỳ đồ đồng.
Nhà soạn kịch Hy Lạp cổ Sophocles cũng được coi là người có tuổi thọ cao, theo cách tính của thời đó (thế kỷ V trước CN), ông đã trở thành huyền thoại ngay khi còn sống. Ông qua đời ở tuổi 90. Là tác giả của hơn 100 vở bi kịch, nhưng đáng buồn là chỉ còn lại 7 tác phẩm; ông viết vở kịch nổi tiếng “Vua Êđíp” lúc ông đã tròn 70 tuổi, còn tác phẩm Electra được viết muộn hơn, vào lúc ông đã bước sang tuổi 80. Vở kịch cuối cùng Êđíp ở Côlôn được viết trước khi ông qua đời.
Iophon là con trai nhà soạn kịch do lo ngại cha sẽ giao quyền thừa kế tài sản cho người anh cùng cha khác mẹ Ariston nên đã cố thuyết phục mọi người rằng người cha không còn năng lực hành vi. Thay vào lời phát biểu để tự bảo vệ, Sophocles đã đọc trước tòa án một vài đoạn hợp xướng trong vở bi kịch mới sáng tác để chứng tỏ rằng, ông không cần phung phí tài năng trác tuyệt của mình cho những chuyện không đâu. Sophocles là bạn của Pericles và Hêrôdôt. Sophocles được ban tặng nhiều vinh dự xứng đáng (thậm chí ông còn được dự họp Hội đồng thành phố Côlôn là quê hương của ông) và là người có tuổi thọ cao, đặc biệt nổi tiếng trong lịch sử Hy Lạp cổ. Liệu ông có bí quyết gì trong việc giữ gìn sức khỏe? Hoàn toàn có thể bí quyết đó nằm trong thứ đồ uống kỳ diệu đã được ông nhắc đến trong nhiều tác phẩm của mình. Nhưng trước hết là khả năng làm việc mãnh liệt và tình yêu vô tận đối với nghệ thuật cùng khát vọng sáng tạo, đã trợ lực cho ông. Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ còn nói về sức trẻ của cơ thể có quan hệ mật thiết với sự sảng khoái của tâm hồn và thậm chí sự già nua tuổi tác cũng không thể hạn chế hoạt động sáng tạo của con người được bao nhiêu.
Câu chuyện về hai người già trăm tuổi ở thời đại chúng ta
Rời khỏi Hy Lạp cổ, qua nhiều thế kỷ, chúng ta gặp nhà hóa học Pháp nổi tiếng Misel Egien Shevrol. Ông sinh năm 1798 và qua đời sau đó hơn một thế kỷ, tức là vào năm 1889, Shevrol làm công việc nghiên cứu ở bảo tàng tự nhiên học Paris và ông còn làm việc tại nhà máy của anh em Gobelen. Shevrol được vào Viện hàn lâm Khoa học năm 1826. Ông có được vinh dự đó là nhờ việc tạo ra nến bạch lạp và một loại xà phòng mới.