Cụ bà vẫn chiếm đa số

By | January 24, 2016

Trong số các cụ cao tuổi nhất nước này thì các cụ bà vẫn chiếm đa số. Tỉ lệ giữa các cụ bà và cụ ông 100 tuổi là 7:1. “Kỷ lục” thế giới này tồn tại thật đáng buồn cho phái mày râu.
Tuổi thọ trung bình trên thế giới
Năm 1979, theo thống kê, tuổi thọ trung bình trên hành tinh chúng ta xấp xỉ 59 tuổi. Con số này, về cơ bản là nhờ châu u và châu Mỹ. Những nơi này tuổi thọ đã vượt quá 70 tuổi, châu Á vẫn dậm chân tại chỗ – 50 tuổi, còn châu Phi thì hoàn toàn thụt lùi – 45 tuổi.
Ở hầu hết các nước châu u cũng như Pháp, tuổi thọ trung bình bắt đầu không ngừng tăng lên từ năm 1900. Chỉ có Rumani và Nga là ngoại lệ. Ở nước Nga đỉnh cao về tuổi thọ trung bình được coi là vào năm 1979 – 68 tuổi; đến năm 1992, rõ ràng do tình hình kinh tế suy thoái nặng nên chỉ số này ở Nga đã hạ xuống 65 tuổi. Những người Hà Lan và Tây Ban Nha là những người sống lâu ở châu u và họ đã vượt qua tuổi thọ trung bình của người Pháp một vài tháng.
Còn trên thế giới, về tuổi thọ cao đi đầu là người Nhật, nhưng trớ trêu thay, số người già 100 tuổi ở Pháp nhiều hơn Nhật hai lần. Điều đó được giải thích rằng, trước Thế chiến lần thứ hai, phụ nữ Nhật có tuổi thọ kém hơn nhiều so với nam giới. Và mặc dù sau năm 1945, họ không những đuổi kịp nam giới và nói chung, còn vượt được 5, 6 tuổi, thì điều này cũng chưa thể quyết định được số những người cao tuổi ở Nhật nhiều nhất.
Chuyến du lịch ngắn ngủi của chúng ta sẽ được hoàn tất ở nước Mỹ, nơi có tuổi thọ trung bình hầu như không khác ở Tây u. Tuy nhiên, những người có tuổi thọ cao ở Mỹ nhiều hơn ở Tây u hai lần! Điều đó cũng dễ hiểu: người Mỹ là người Mỹ, họ cần tiến nhanh hơn những người khác trong bất cứ lĩnh vực nào. Theo chứng thực của các chuyên gia thuế quan, đầu thế kỷ XXI ở Mỹ sẽ có hơn 100000 công dân trên 100 tuổi. Đến năm 2080, sẽ là con số khổng lồ: 1800000 cụ ở tuổi đó. Người ta thường nói: cứ sống rồi khắc biết. Ít nhất cũng có thể khẳng định một điều với niềm tin tuyệt đối: tất cả những người có tuổi thọ cao trong tương lai cũng đã chào đời!
Những con số rõ ràng cho biết, tuổi thọ trung bình của con người trong thế kỷ XX đã tăng nhanh đến mức đáng ngạc nhiên, đặc biệt là trong những thập kỷ gần đây.