Công nhận bản thân

By | December 4, 2015

Căng thẳng nội tâm dẫn đến đau đầu kịch liệt, những liệu pháp giúp bạn tự tin hơn
Sự căng thẳng nội tâm này có thể dẫn đến cơn đau đầu kịch liệt. Khi nổi giận hoặc không thể bộc lộ được tâm trạng bất mãn, cho dù nín nhịn hay thốt ra một tràng chửi rủa, điều bức thiết nhất vẫn là học cách thấu hiểu, chấp nhận, và thể hiện bản thân. Bạn càng cố gắng đè nén một cảm xúc bạo liệt, lặp lại thường xuyên, cảm xúc đó càng trở nên dữ dội hơn bên trong bạn, và luôn vùng vẫy tìm cách thoát khỏi sự khống chế của bạn. Nói cách khác, nếu bạn công nhận cảm xúc, nó sẽ dần dần lắng dịu đi.
… như chúng ta thực sự là thế
Có nhiều liệu pháp tâm lý – cảm xúc giúp bạn tự tin hơn. Liệu pháp Gestalt chẳng hạn, chỉ ra một vấn đề quan trọng: sự nhận thức của con người về bản thân và về thế giới xung quanh không đơn thuần chỉ bao gồm những gì họ cảm nhận hay nhìn thấy. Liệu pháp này liên quan đến sự nhận thức của con người về môi trường vật lý và tâm lý. Chúng ta không cảm nhận bản thân mình một cách khách quan. Chúng ta tự tạo ra thực tại của riêng mình, vì các giác quan của ta chỉ cho phép nhìn thấy những gì phù hợp với ta nhất trong thời điểm nhất định. Với liệu pháp Gestalt, bạn sẽ ý thức được “cơ chế lảng tránh” của mình, từ đó có thể hiểu biết rộng hơn và có khả năng chịu đựng cao hơn về những gì xảy ra xung quanh, và về bản thân.
Ghi nhớ:
Cảm xúc có thể dâng trào nếu chúng ta không biết rõ hoặc căm ghét bản thân mình.Tình trạng này khi xảy ra sẽ gây những cơn đau đầu đột biến.
Các liệu pháp tâm lý – cảm xúc như Gestalt có thể giúp bệnh nhân nâng cao sức chịu đựng và sẵn sàng chấp nhận bản thân mình hơn.
Bí quyết 47. Tránh xung đột
Xung đột là một trong những yếu tố phá vỡ sự cân bằng nội tại, nên đó cũng chính là thủ phạm gây bệnh đau đầu. Xung đột là hậu quả của những hiểu lầm xảy ra liên tục khi hai bên không thông hiểu nhau. Phép phân tích quan hệ đa chiều tìm kiếm các giải pháp cho tình trạng này.
Bạn có biết?
Vào thập kỷ 1960, Eric Berne phát minh ra phép phân tích quan hệ đa chiều. Một trong những cơ sở lý thuyết của ông là khái niệm về tính cách con người được cấu thành từ ba “trạng thái của bản ngã”: trẻ thơ, cha mẹ, người lớn. Cha mẹ thiết đặt các quy tắc, người lớn suy nghĩ dựa theo lý trí và đưa ra quyết định, trẻ thơ cảm nhận và phản ứng.