Cơ thể lão hóa

By | January 10, 2016

Khi cần đọc nhanh cái gì đó thì không nhớ kính để đâu. Thế là phải ráo riết tìm kiếm, trong thâm tâm nguyền rủa thủy tinh thể bỗng dưng trở thành vô ích. Nhưng thực ra, chúng vẫn hoạt động bình thường. Cuối cùng, vị chủ nhân đó buộc phải thừa nhận một sự thật cay đắng: tóc đã bạc, hàm thì phải lắp răng giả – tuổi già tới rồi! Đúng như câu thành ngữ dân gian đã nói: “Cái gì đến sẽ phải đến, không thể cưỡng được tuổi già”.
Những dấu hiệu lão hóa
Trong vở kịch “Đêm hoàng đế” của Sêchphia đã cho một nhân vật nói: “Tuổi trẻ cho đến nay không phải là vĩnh cửu”. Tuổi già đến gần, biểu hiện bằng một vài dấu hiệu, chứng tỏ sự suy yếu của cơ thể và tinh thần: tóm lại là chúng ta sẽ phải chia tay với tuổi trẻ. Cho đến hôm nay, bất cứ một sinh vật sống nào cũng không thể tránh được quá trình không thể đảo ngược đó.
Lão hóa bắt đầu từ độ tuổi nào? Nói từ lúc sinh ra là dễ hơn cả. Song, sự phát triển cơ thể trong những năm đầu đời dù thế nào vẫn tiến theo sơ đồ đi lên; những dấu hiệu đầu tiên của sự đi xuống, cứ cho là khó thấy, thì vẫn xuất hiện ngay sau tuổi 20, tức là vào cuối thời kỳ phát triển và tăng trưởng. Vận động viên trượt tuyết trên núi là Alberto Tomba, đại kiện tướng thể thao, giành được danh hiệu vô địch đã nói rằng năm 27 tuổi đạt được thành tích khó hơn năm 23 tuổi. Đỉnh cao của khả năng thể lực đã lui lại phía sau.
Vậy điều gì đã xảy ra trong vòng bốn năm? Đầu tiên, ta cần làm rõ, rằng lão hóa về cơ bản được biểu hiện ở ba hiện tượng sau đây: các mô dần dần bị khô; dự trữ tế bào thần kinh giảm đi, mà loại tế bào này không tái sinh được; sự suy giảm rối loạn khả năng chuyển hóa và hoócmôn.
Tất nhiên, những biểu hiện này còn được bổ sung thêm bằng những hiện tượng khác có tính cục bộ và riêng lẻ hơn.
Tính đàn hồi của các mô bị khô và giảm sút
Da khô sẽ tạo ra những nếp nhăn. Không hiếm trường hợp, trên mặt da mịn màng, đã xuất hiện nốt màu nâu, “hạt lấm tấm” và do sự suy yếu của các mô liên kết nên các cơ mặt càng trở nên nhão hơn.
Suy giảm thị lực, sự suy yếu của người già trong việc điều tiết của mắt làm thương tổn đến thủy tinh thể.
Sụ suy yếu thể trạng các sụn ở khớp xương sống làm cho vóc người thấp xuống và lưng bị xơ cứng.