Có thể làm cho đồng hồ lão hóa chạy chậm được không?

By | February 23, 2016

Đồng hồ điều hành các quá trình lão hóa phụ thuộc vào hai yếu tố
Đồng hồ điều hành các quá trình lão hóa và xác định tuổi thọ của con người ta, rốt cuộc phụ thuộc vào trạng thái các gen và đến lượt mình, các gen lại phụ thuộc vào hai yếu tố: tính di truyền mà tạm thời chúng ta còn bất lực trong việc đấu tranh với nó; môi trường xung quanh, tức là phụ thuộc vào việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh và thích ứng về mặt tâm lý.
Tất cả những điều liên quan đến yếu tố thứ hai, xét về nhiều mặt, là do các gen quyết định. Tóm lại, chiếc chìa khóa của đồng bộ lão hóa đang nằm trong tầm tay của chúng ta: thời gian đồng hồ báo chuông phần lớn là do chính chúng ta định ra. Trong các chương tới sẽ nói đến cần làm gì để giờ “T” đến càng chậm càng tốt.
Chương 4. Lão hóa chậm
Phần 17. Đả đảo các gốc tự do!
Chắc hẳn không ai có thể phản đối câu cách ngôn của Jonathan Swift: “Tất cả đều muốn sống lâu, nhưng không ai thích mình trở thành già nua”. Song, xin mạn phép được nói khác đi một chút về ý tưởng này của nhà văn vĩ đại nước Anh: ngày nay, nếu ta thực hiện đúng các quy tắc đề ra thì hoàn toàn có thể sống lâu và không cảm thấy mình bị già nua.
Từ vài năm nay, chúng ta đã biết rõ các gốc tự do là nguyên nhân cơ bản làm cho con người lão hóa sớm. Bây giờ đã tới lúc các thầy thuốc cần phải vạch ra chiến lược chống lại các gốc tự do ấy. Ý tưởng của tuyến phòng thủ tiền tiêu là hạn chế được tối đa việc hình thành các gốc tự do ấy và giảm thiểu các tác động của chúng đến tế bào. Điều này trên thực tế có ý nghĩa gì? Quả thật là không được để ảnh hưởng xấu của môi trường xung quanh tác hại đến sức khỏe của chúng ta. Nói cách khác, là càng sử dụng ít rượu, không hút thuốc và ăn uống hợp lý thì càng tốt.
Các gốc tự do được tạo ra trong quá trình diễn biến sinh lý tự nhiên như việc thở chẳng hạn. Không dễ gì tránh được tiến trình tự nhiên đó! Khoa học tạm thời chưa đủ sức tìm ra được những nguồn bảo vệ thích hợp. Điều duy nhất có thể nói được là, càng ngày càng có nhiều chuyên gia kết luận rằng, các gốc tự do bất kể xuất phát từ đâu, dù là từ quá trình thở hay từ các quá trình sinh lý nào khác, nói chung đều có quan hệ với tuyến “tự do” ở bên trong cơ thể.