Chứng đau đầu – thực sự khó chịu?

By | October 17, 2015

Một tỷ lệ rất lớn con người – có lẽ lên đến 1/10 – mắc chứng đau đầu, mà đại đa số là phụ nữ.
“Đau nhói… đau âm ỉ… đau kinh khủng… đau buốt… mỗi khi vừa nguôi nguôi được một tí thì cơn đau bất chợt nhói lên!” – đấy là lời mô tả thường gặp của những người mắc chứng đau nửa đầu. Cơn đau siết chặt lấy đầu, lan tỏa khắp vùng trán, nghiền nát thái dương. Cơn đau tiếp tục với tốc độ không suy giảm, và bạn bắt đầu thấy hoa mắt. Cho dù diễn ra dưới hình thái nào thì cơn đau đầu cũng gây cho bạn một sự khó chịu, khổ sở, nhất là khi cơn đau tái phải thường xuyên liên tục. Mặc dù có nhiều nguyên nhân nghiêm trọng gây ra cơn đau đầu, chẳng hạn như bệnh viêm màng não cấp hay chứng xuất huyết não, hoặc ít nghiêm trọng hơn như viêm xoang cấp, đau răng, nhưng đa số người mắc bệnh đau đầu tái phát nhiều lần lại rơi vào một trạng thái rối loạn không rõ ràng. Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh đau đầu kinh niên, tức đau đầu mỗi ngày hoặc nhiều lần trong tuần, kéo dài suốt một giai đoạn nhất định trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, chính là sự căng thẳng đầu óc. Bệnh nhân than phiền rằng cơn đau như nẹp sắt kẹp chặt quanh đầu, hoặc thỉnh thoảng lại nhói lên rồi dịu đi, hay lan tỏa khắp đầu. Thị lực bệnh nhân vẫn bình thường, các triệu chứng thường xảy ra khi người bệnh đang bị stress hay suy nhược. Thường thì bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ chuẩn đoán bằng cách hỏi han bệnh nhân về các triệu chứng của họ, chỉ tiến hành thử máu hoặc scan não nếu như phát hiện thấy dấu hiệu bất thường trong bệnh án.
Chứng đau nửa đầu, như tên gọi hàm ý, thường tác động một bên đầu, tái đi tái lại kèm theo một số triệu chứng nhất định, như nôn mửa. Cảm giác đau nhức kéo dài nhiều giờ hay nhiều ngày. Đau nửa đầu có tính di truyền, và kết quả nghiên cứu cho thấy tác nhân kích phát cơn đau là bỏ bữa, nhịn ăn, uống rượu, hoặc trong kỳ kinh nguyệt.
Các dạng đau đầu này rất phổ biến. Chúng cũng có thể phát triển thành bệnh đau đầu kinh niên do lạm dụng thuốc giảm đau.
Các cơn đau đầu không hề như nhau
Khi bác sĩ chưa nhúng tay vào, thì bệnh đau đầu thật sự trở thành vấn đề khó chịu. Hình thái cơn đau, nguyên nhân và tác nhân kích phát cơn đau ở mỗi người hoàn toàn khác nhau. Mặc dù vậy, bệnh đau nửa đầu vẫn được phân loại như sau.