Chi tiết các loại khí công

By | June 16, 2016

Lúc luyện phải dùng ý niệm để vận nội khí và hô hấp, làm cho chúng kết hợp với nhau
Rất chú trọng ý thủ đan điền, thiện trung, ấn đường hoặc ý thủ ngoại cảnh (chú ý tới cảnh quan bên ngoài).
Thảm trang công (công nằm) thích hợp với những người yếu, nhiều bệnh, ít rèn luyện, tuổi cao, đảm bảo an toàn. Nằm ngửa trên giường, 2 mắt nhìn lên trần nhà, toàn thân thả lỏng, thở tự nhiên, 2 lòng bàn tay úp xuống giường, ngón tay hơi co, hai chân duỗi thẳng. Nằm im 3 – 5 phút xong lại tuần tự vận động tay, chân và xoa bóp. NCT nào mà vận động khó khăn thì cần có người giúp đỡ. Tập xong có thể nhờ xoa bóp lặp lại 3 lần từ vai đến bàn tay, từ đùi đến bàn chân. Như thế sẽ có tác dụng khôi phục công năng tốt.
Những yếu lĩnh của tập khí công
Thư giãn tự nhiên. Có nghĩa toàn thân thả lỏng, ngoại cảnh yên tĩnh, tình cảm thư thái. Như thế mới giúp cho nhập tĩnh, mà nhập tĩnh lại giúp cho thả lỏng thêm.
Ý khí đi liền. Lúc luyện phải dùng ý niệm để vận nội khí và hô hấp, làm cho chúng kết hợp với nhau. Dùng sức tự nhiên để hô hấp sao cho nhỏ nhẹ, dài, đều.
Luyện và dưỡng kết hợp. “Luyện” là sự luyện công. Còn “dưỡng” là sự tu dưỡng và bổ dưỡng. Hai vấn đề này có khác biệt nhưng không tách rời. Xét về công pháp, động công là luyện, còn tĩnh công là dưỡng; mở và thả là luyện, còn thu về là dưỡng. Người tập cần căn cứ vào sức khỏe của mình mà kết hợp luyện với dưỡng.
Động tĩnh kết hợp: “động” là sự động (ngoại động) về hình thể và sự động nội khí (nội động). Còn “tĩnh” là sự tĩnh hình thể (ngoại tỉnh) và tĩnh tinh thần (nội tĩnh). Động tĩnh kết hợp là loại võ thuật phù hợp với quy luật hoạt động khách quan của cơ thể và là một trong những nhân tố quan trọng để luyện công có kết quả. NCT tập khí công cần làm sao cho ngoài động trong tĩnh, tìm cái tĩnh trong cái động khi luyện tập công động, còn khi luyện công tĩnh thì ngược lại (ngoài tĩnh trong động, tìm cái động trong tĩnh).
Kiên trì thường xuyên
Luyện khí công không như uống thuốc, giải phẫu để chữa bệnh cấp cứu. Nó phải từ từ, lâu dài mới dần thấy hiệu quả.
Võ thuật và sự phân loại
Nhiều dân tộc trên thế giới, trong đó có nước ta, đều có võ thuật dân tộc của mình. Võ bắt nguồn từ nhu cầu và thực tiễn hoạt động quân sự cùng rèn luyện thân thể, phòng chữa bệnh tật. Hiện nay, võ dân tộc Việt Nam không chỉ phổ biến ở trong nước mà còn có cả ở nước ngoài.