Chế độ nghèo calo là con đường dẫn đến tuổi thọ cao

By | April 4, 2016

Hạ thân nhiệt xuống vài độ C so với nhiệt độ trung bình có thể kéo dài được tuổi thọ đến hai chục năm
Tuổi thọ và môi trường
Môi trường xung quanh có liên quan đến tuổi thọ của mỗi loài động vật không? Và điều gì sẽ xảy ra, nếu điều kiện sống của chúng bị thay đổi? Những thí nghiệm được tiến hành sẽ giúp ta trả lời câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác tương tự.
Tuổi thọ và nhiệt độ cơ thể
John Howard Nortrop, người được giải Nobel về hóa học, là người đầu tiên chứng minh được nhiệt độ cơ thể có ảnh hưởng đến tuổi thọ.
Sau khi hạ thân nhiệt của ruồi giấm từ 25 độ C xuống 19 độ C, Nortrop thực tế đã kéo dài được sự sống của loài côn trùng này. Sau đó, các thí nghiệm được tiến hành với những động vật máu lạnh, nhiệt độ nội tạng của chúng thường cố gắng cân bằng với nhiệt độ môi trường xung quanh, đã khẳng định được phát minh quan trọng này. Các nhà bác học Mỹ R. Walford và R.K.Liu khẳng định, rằng khi làm cho nước lạnh đi 10 độ C thì tuổi thọ của cá tăng lên. Thậm chí cuộc sống loài máu nóng như chuột, khỉ cũng được kéo dài nếu hạ thân nhiệt của chúng xuống vài độ.
Nortrop tiếp tục thí nghiệm trên loài ruồi giấm, đã xác định, rằng hạ nhiệt độ của các ấu trùng thì ít ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, việc hạ nhiệt độ tương tự như vậy ở cá thể lớn, thì thực tế đã kéo dài được tuổi sống của nó. Những thử nghiệm với loài cá đã khẳng định kết luận của các nhà khoa học: hạ nhiệt độ đã kéo dài được cuộc sống, nhưng điều đó chỉ đúng ở giai đoạn phát triển cuối cùng.
Vì không thể làm thí nghiệm ở con người nên phải chấp nhận sự phân tích qua các tài liệu thống kê. Sự tính toán lý thuyết dựa trên những biểu thức toán học thể hiện sự tác động của môi trường đến động vật, cho phép giả thiết, rằng hạ thân nhiệt xuống vài độ C so với nhiệt độ trung bình thì cũng có thể kéo dài được tuổi thọ của mỗi người chúng ta đến hai chục năm! Tất nhiên giả thuyết này cần được kiểm tra lại, nhưng dù sao, bây giờ cũng đã thấy phương pháp kéo dài tuổi thọ này tuy còn giản đơn, nhưng cũng đã thật sự hé mở tiền đồ kì diệu.
Tuổi thọ và giảm lượng calo của thức ăn
Trong tác phẩm xuất sắc của R. Walford “Sống lâu” công bố năm 1987, đã kể về những thí nghiệm rất đáng chú ý, được C. Mackey thực hiện năm 1935 ở Đại học Tổng hợp Cornell (Mỹ). Những con chuột bé đang ở thời kỳ bú mẹ, được ăn những thức ăn nghèo calo nhưng vẫn đủ chất và đặc biệt có bổ sung chất khoáng, vi lượng và vitamin.