Chế độ ăn và việc luyện tập cơ thể

By | August 27, 2016

Chế độ ăn và việc luyện tập cơ thể Cách tập hiệu quả nhất là sử dụng các cơ bắp ở chân, đó là những cơ bắp cần oxygen nhiều nhất
Loài người chúng ta vốn không phải là những động vật tĩnh tại và bất biến. Sức khỏe tim phổi của chúng ta tùy thuộc rất nhiều vào việc năng vận động và luyện tập cơ thể trong cuộc sống. Việc vận động và luyện tập nói đến ở đây là những động tác phải dùng đến sức lực để làm mồ hôi và khiến nhịp thở phải nhanh hơn lúc bình thường nhưng sao cho vẫn trong phạm vi luyện tập phù hợp với sức lực của mỗi cá nhân. Cách tập luyện hiệu quả nhất là sử dụng các cơ bắp ở chân vì đó là những cơ bắp lớn cần đến oxygen nhiều nhất. Đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe đạp và chơi quần vợt là những môn luyện tập tốt, nếu bạn đi tập đều đặn.
Người ta đã chứng minh rằng chế độ ăn uống của các dân tộc Âu Mỹ hiện nay có tác dụng xấu đối với trái tim vì lẽ trong chế độ này, người u Mỹ tiêu thụ nhiều chất béo. Việc ăn quá nhiều chất béo (đặc biệt là chất béo nguồn gốc động vật) đi kèm với tiến trình sản xuất ra chất béo trong máu của chính cơ thể (quan trọng nhất trong số đó là cholesterol và các chất triglycerid), đã dẫn tới sự kiện là những tỷ lệ những người mắc bệnh tim cao hơn ở các nước công nghiệp hóa. Ở những nước nơi mà người ta không ăn nhiều những sản phẩm từ sữa và chất béo động vật như vậy, như ở Nhật chẳng hạn, mức cholesterol thấp hơn và bệnh mạch vành ít gặp hơn.
Các tuyến phòng ngự của cơ thể
Ngay lúc máu chảy qua các mao quản, nược dịch rỉ ra, xuyên qua các vách lỗ rỗ của các mô và lưu thông xuyên qua các mô, chìm ngập mọi tế bào. Người ta gọi dịch này là bạch huyết hay dịch mô. Dịch này trám đầy các khoảng trống giữa các tế bào hình thành các mô khác nhau.
Đó là một dịch trong, loãng, màu vàng rơm, giống như chất huyết tương sản sinh ra nó. Trong khi máu chỉ lưu thông trong các mạch máu thì dịch mô lưu chuyển đi qua mô và chuyên chở thức ăn, oxy và nước từ dòng máu tới từng tế bào đơn lẻ. Nó cũng mang đi các chất thải như dioxid cacbon, ure và nước trở về cho máu. Bạch huyết là cái máng giữa các tế bào mô và máu.
Hệ thống bạch huyết gồm có các mạch bạch huyết tạo nên bởi các mao quản bạch huyết, các nút hay hạch dịch mô (bạch huyết) nằm dọc theo các mạch bạch huyết. Các mao quản bạch huyết sinh ra trong các khoảng giữa các tế bào, tựa như những ống dẫn tinh vi như lông mao có vách lỗ rỗ.