Cấu tạo cơ thể con người

By | January 12, 2016

Song, mỗi bộ phận cấu thành phát triển theo cách riêng của mình và hoàn toàn độc lập. Điều này chẳng có gì ngạc nhiên, vì tế bào là viên gạch nền móng của bất cứ một thực thể sống nào và chỉ khác nhau về hình mẫu:
Tế bào gián phân được tái sinh bằng cách phân chia (gián tiếp), hoặc bằng cách gián phân, các tế bào sợi chun da của bào thai;
Tế bào hậu gián phân, sau khi hoàn thành quá trình chuyên trách hóa thì không tự phân chia tiếp nữa; tế bào thần kinh thuộc loại này;
Tế bào trung gian có khả năng phân chia, song chỉ thực hiện khi cần thiết, tế bào gan thuộc loại này.
Bây giờ, tôi hy vọng các bạn đã thấy rõ nguyên nhân vì sao các tế bào khác nhau, theo đó là các mô hoặc các bộ phận cơ thể chứa các tế bào đó sẽ lão hóa tốc độ khác nhau.
Nhịp độ sống của chúng ta được tạo nên không chỉ bởi một đồng hồ sinh học như chúng ta nghĩ, mà bởi một số đồng hồ sinh học khác nhau. Trước hết ta sẽ xem xét bản thân tế bào.
Tế bào lão hóa
Nuôi dưỡng tế bào
Từ lâu người ta đã biết các tế bào của những động vật cấp cao, là tế bào hình thái nhân. Chính ở trong đó có ADN, là axit desoxiribonucleic mà nhiều người đã biết. Phân tử hóa học này có dạng xoắn kép, mang mật mã di truyền, được gọi là gen; thực chất nó chứa trong mình một số lượng gen ngoài sức tưởng tượng: một trăm ngàn gen! Tất cả phần lớn đơn vị thông tin này xác định thực trạng các mắt xích của axit amin trong protein (các mắt xích ấy giao động trong khoảng từ 10000 đến 25000), tức là ngoài việc xác định cấu tạo của sinh vật, còn đưa ra thông tin về sự lão hóa của tế bào và quan hệ của nó với cơ thể là một khối thống nhất.
Những nghiên cứu cơ bản về tế bào đã đi vào giai đoạn mới nhờ những thí nghệm của bác sĩ kiêm nhà sinh lý học người Pháp Alecxi Carren, được nhận giải thưởng Nobel về y học năm 1912. Chính ông đã chứng minh, rằng những tế bào lấy ra từ sinh vật cao cấp, có thể nuôi dưỡng in vitro, nghĩa là trong điều kiện của phòng thí nghiệm. Tế bào nuôi cấy được để trong ống nghiệm, cách ly với môi trường bên ngoài và nó sống nhân tạo nhờ dung dịch thức ăn. Công trình của Carren đã mở ra những con đường mới để phân tích chính xác hơn cơ cấu các phân bào và cho phép xúc tiến nghiên cứu một trong những cơ cấu cơ bản của sự lão hóa.