Cách thức tập khí công, võ thuật

By | June 15, 2016

Theo hiệu ứng luyện công thì phân thành khí công cứng và khí công mềm
Thế nào là khí công?
Đó là một nội dung, môn tập luyện vì sức khỏe, phòng chữa bệnh, điều hòa tâm thể, kéo dài tuổi thọ có từ lâu đời từ Trung Quốc, ngày nay rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt với NCT hay đang dưỡng bệnh. Đó là một phương thức vận động hướng nội nhằm điều chỉnh 3 yếu tố là ý, khí, lực.
Hiện có nhiều loại theo các môn phái khác nhau nhưng nhìn chung có thể chia làm 5 loại sau:
Theo nguồn gốc thì phân thành đạo gia công, nho giáo công, phật gia công, y gia công…
Theo tư thế luyện công thì có công đứng, công ngồi, công nằm và công động, công tĩnh cùng công động tĩnh kết hợp.
Theo hiệu ứng luyện công thì phân thành khí công cứng (ngạnh công) và khí công mềm (nhu công).
Theo mục đích sử dụng thì có khí công sức khỏe, khí công tác lực, khí công phòng chữa bệnh, khí công trí năng.
Theo phương pháp luyện thì có vận khí, thổ nạp (nhổ nuốt), tĩnh tọa (ngồi yên), trạm trang (đứng yên)..
Một số cách luyện công sức khỏe thường dùng
Nội dưỡng công là một trong những loại tĩnh công chính. Nó kết hợp chặt chẽ giữa ý và niệm, chủ yếu tác động bằng cách làm cho não tĩnh mà tạng phủ thì động. Lúc luyện, có thể nằm nghiêng hoặc ngửa hay ngồi hoặc đứng. Người tập tùy chọn câu thích hợp. Câu niệm không thành lời, lúc đầu độ 3 từ sau tăng dần lên. Nhiều nhất là 9. Những từ, ngữ đoạn có thể là “tự yên tĩnh”, “tự ngồi rèn luyện sẽ khỏe mạnh”… Chú ý thở tự nhiên. Lúc niệm thì ngừng thở, còn lưỡi lên xuống, dùng ý niệm dẫn khí sâu vào huyệt đan điền.
Công tĩnh lỏng là một trong những loại tĩnh công thường dùng. Khi tập dùng ý thức lần lượt chú ý đến các bộ phận trong cơ thể từ trên xuống dưới (đầu, cổ, vai, tay, cẳng tay, bàn tay, ngực, bụng, đùi, cẳng, bàn chân) và mặc niệm từ “giãn”. Điều chỉnh sao cho cơ thể nhẹ nhàng, thư giãn, loại bỏ những căng thẳng về tâm tư và cơ thể, sao cho tâm thần thanh thản, khí huyết điều hòa. Như thế vừa tăng sức khỏe vừa phòng chữa bệnh tốt. Có thể tập theo tư thế ngồi hoặc nằm. Miễn sao phải tập điều chỉnh tư duy và hô hấp dưới sự chủ đạo của ý thức.
Cường tráng công là một loại tĩnh công khá toàn diện, lấy điều tâm làm chính, kết hợp thở tự nhiên, thở sâu và thở ngược, có tác dụng phòng chữa các bệnh thần kinh suy nhược, bí đại tiện, đau chân mãn tính… Có thể ngồi (xếp vòng tròn, ngồi quỳ 1 hay cả 2 chân) hay đứng hoặc tư thế tự do.