Các gốc tự do và việc phát sinh bệnh tật

By | February 8, 2016

Bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và các gốc tự do
Từ đầu tới giờ chúng ta mới bàn chung chung về sự hình thành các gốc tự do và tác hại cho cơ thể, phá hoại tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Bây giờ chúng ta lần lượt giải thích rõ vai trò của các gốc tự do trong việc phát sinh hay bệnh gây tử vong nhiều nhất trong thời gian hiện nay – bệnh tim mạch và ung thư. Và đồng thời xét xem chúng có liên quan đến việc phát triển một số bệnh ở não hay không.
Bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tử vong ở nhiều nơi trên thế giới. Và mặc dù cũng có một loại bệnh khác có liên quan đến việc này như cao huyết áp hay suy yếu (hoặc hẹp) van tim, nhồi máu cơ tim, viêm động mạch, v.v.. Tất cả các bệnh này đều có chung nguồn gốc và là hậu quả của quá trình suy thoái thành động mạch trong nhiều năm liền. Tóm lại, đó là hiện tượng xơ vữa động mạch. Bạn thử hình dung, bạn có cơ hội được quan sát bên trong động mạch của người bệnh bằng ống nội soi và bạn sẽ thấy đường kính của nó nhỏ hơn đường kính ở các động mạch khác, có nghĩa là lưu thông máu gặp khó khăn. Trước hết, cần tìm nguyên nhân của tình trạng đó là do cholesterol bám ở thành động mạch trong quá trình nhiều năm và theo đó nó trở thành vôi hóa, xơ, cứng và khe cho máu qua bị hẹp lại. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc hình thành xơ vữa động mạch có quan hệ trực tiếp với quá trình tham gia của các gốc tự do, như đã từng nói ở trên.
Xơ vữa động mạch và các gốc tự do
Theo ý kiến của nhiều nhà khoa học, các gốc tự do thực tế đã gây ra trạng thái tích kết cholesterol ở động mạch và do đó, làm hủy hoại mô động mạch.
Bằng cách nào cholesterol, một phân tử lớn không tan trong nước, tức là cũng không tan trong máu, lại chuyển dịch trong môi trường ấy và sau đó lại thâm nhập vào thành ruột, tạo thành cặn và lớp mỏng ở đây? Nó không thực hiện được nếu không có phương tiện di chuyển. Phương tiện ấy chính là lipit và protein (lipoprotein), tạo thành mixell tức là những giọt keo có đường kính cực nhỏ, bơi trong máu. Sự di chuyển cholesterol khắp cơ thể người phụ thuộc toàn diện và tất cả vào hợp chất của “phương tiện giao thông” được đặt tên là lipoprotein: chính chất này là thay đổi sự chuyển hóa của cholesterol và làm ảnh hưởng đến thuộc tính gen xơ vữa của nó (khả năng gây ra hoặc không ra quá trình xơ vữa, và tái sinh mỡ của thành động mạch lớn và tương ứng với nó là sự phát triển xơ vữa động mạch).