Các chứng đau đầu thật khó chịu

By | October 18, 2015

Cơn đau nửa đầu thông thường: sẽ thình lình tấn công không báo trước, không có dấu hiệu hay nguyên nhân rõ rệt nào cả. Cơn đau buốt nhói thường bắt đầu từ sáng sớm, cảm nhận rõ ở chỉ một bên trán, đôi khi ở đuôi mắt hoặc ngay vùng thái dương, kèm theo cảm giác buồn nôn, có khi nôn mửa thực sự, táo bón hoặc tiêu chảy, hoa mắt. Bệnh nhân mặt mày xanh tái, mệt mỏi, không còn làm được chuyện gì. Khoảng 70% cơn đau nửa đầu thuộc loại này.
Đau nửa đầu “cổ điển”: có kèm theo triệu chứng “tiền trạm”, như hoa mắt, mắt nhìn thấy những đốm đen hoặc vệt đủ màu. Đôi lúc bệnh nhân có cảm giác bất thường về âm thanh, cảm giác buồn nôn và có thể nôn mửa thực sự. Tiếp theo là cảm giác râm ran ngứa ở lòng bàn tay hoặc quanh miệng. Đây chính là dấu hiệu khởi phát cơn đau. Người bệnh cảm thấy cực kì khó chịu, chỉ muốn chui vào phòng tối và đánh một giấc để quên đau. Dạng đau đầu này, mặc dù cũng khó chịu như dạng thứ nhất, nhưng có dấu hiệu báo trước, nhờ vậy bệnh nhân có thể tìm cách ngăn ngừa không cho cơn đau có cơ hội tấn công.
Cơ chế của bệnh đau nửa đầu đến nay vẫn chưa ai biết, nhưng có thể nó bắt nguồn từ sự thay đổi trong hoạt động của dây thần kinh sinh ba, cung cấp cho mặt. Sự thay đổi của các chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như serotonin, sự giãn nở mạch máu trong màng não và bề mặt não bộ, sẽ dẫn đến cơn đau kịch liệt. Có một khả năng di truyền rất mạnh và một loạt tác nhân được ghi nhận ở những người có khuynh hướng mắc chứng đau nửa đầu. Bạn sẽ có 60% nguy cơ bị đau nửa đầu nếu như cha hoặc mẹ bạn đã từng là nạn nhân của căn bệnh này, và tỷ lệ này là 80% nếu cả hai vị cùng bị. Nghe có vẻ ông trời bất công quá, nhưng đúng là như thế. Khả năng mắc bệnh thường trở nên rõ rệt hơn trong suốt thời kỳ thơ ấu hoặc tuổi thanh xuân.
Các yếu tố tâm lý, chẳng hạn một chấn động về tình cảm hoặc stress, đóng vai trò quan trọng trong việc kích phát cơn đau. Dị ứng, cơn giận dữ bị kiềm chế, cơ thể suy nhược, kiệt sức, tất cả đều có khả năng khởi phát cơn đau đầu. Tâm trạng xúc động mạnh, theo sau là sự nản chí, tuyệt vọng, cũng có thể khiến người bệnh lên cơn đau đầu.
Tội đồ là hoóc-môn
Việc có nhiều phụ nữ mắc bệnh đau đầu hơn đàn ông, không nghi ngờ gì nữa, chính là do sự khác biệt ở hoóc-môn (nội tiết tố).