Bí quyết 15. Theo dõi huyết áp

By | November 4, 2015

Huyết áp tăng gây đau đầu, tất nhiên. Ngay cả khi bạn không mắc bệnh cao huyết áp kinh niên, vẫn luôn phải để mắt đến huyết áp của mình. Stress, lo lắng, những khó khăn trong cuộc sống có thể khiến huyết áp nhất thời tăng vọt, gây đau đầu.
Bạn có biết?
Chỉ những ca cao huyết áp kinh niên mới cần điều trị bằng thuốc men.
Khi huyết áp thường xuyên tăng vọt, thuốc men là giải pháp duy nhất giúp kiểm soát huyết áp.
Tuy nhiên, thuốc men có nguy cơ gây tác dụng phụ, đó là lý do tại sao phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Nên thử những phương pháp trị liệu nhẹ nhàng và an toàn hơn.
Nhịp tim
Số đo huyết áp cho biết áp lực máu gây ra trên thành động mạch khi tim bơm máu đi khắp cơ thể là bao nhiêu. Số đo huyết áp gồm hai con số. Số đầu tiên lớn hơn, là số đo áp lực khi tim co thắt (áp lực tâm thu) để đẩy máu đi. Số thứ hai nhỏ hơn, chỉ rõ áp lực khi tim giản nỡ (áp lực tâm trương). Mức huyết áp bình thường phải dưới 140/90, thậm chí còn thấp hơn nữa ở người trẻ tuổi.
Sự việc sẽ trở nên tồi tệ nếu huyết áp tăng cao vượt quá số đo bình thường: thành động mạch trở nên ngày càng kém đàn hồi, đến một lúc nào đó có thể bị vỡ, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nguy cơ về lâu về dài là đột quỵ, bệnh tim mạch, cả thận cũng bị tổn hại. Bản thân bệnh huyết áp cao thường không có triệu chứng rõ rệt, chỉ có thể phát hiện thông qua xét nghiệm, nhưng nó hay đi đôi với chứng đau đầu, và khi huyết áp tăng nhanh sẽ khiến bệnh nhân đau đầu khủng khiếp.
Giữ huyết áp ở mức thấp
Cho dù bạn không thường xuyên bị tăng huyết áp, nhưng khi đầu óc căng thẳng, huyết áp có thể nhất thời tăng lên. Nếu có khuynh hướng bị đau đầu những lúc mệt mỏi, căng thẳng, hãy kiểm tra xem nguyên nhân có phải là do tăng huyết áp hay không. Nếu quả đúng thế, hãy học cách thư giãn. Nên tập yoga, các phương pháp thư giãn, hô hấp, điều trị bằng liệu pháp vi lượng đồng căn, thảo dược, hoặc châm cứu.
Ghi nhớ:
Cơn đau đầu đôi khi xảy ra khi huyết áp tăng vọt.
Huyết áp tăng bất thường có thể là hậu quả của tình trạng cơ thể mệt mỏi và căng thẳng.
Bệnh nhân cao huyết áp kinh niên nên được bác sĩ điều trị bằng thuốc men đúng cách nhằm ngăn ngừa biến chứng.
Bí quyết 16. Giữ nhiệt độ ổn định
Điều kiện thời tiết có thể khiến nhiều người bị đau đầu, nhất là khi tiết trời thay đổi đột ngột. Vì thế, phải lưu ý đến điều này nếu bạn là người dễ bị đau đầu.