Bí quyết 13. Thả lỏng

By | November 2, 2015

Ghi nhớ:
Stress và tình trạng kiệt sức sẽ gây ra và làm trầm trọng cơn đau đầu.
Tự thôi miên là phương pháp đơn giản, cho phép bạn thư giãn theo ý muốn mỗi khi có nhu cầu.
Như đã nói, để tránh đau đầu, bạn phải học cách thư giãn cơ thể và thả lỏng cơ bắp. Có vô số cách thực hiện điều này, trong đó có một phương pháp gọi là “eutonia”, phát minh của Gerda Alexander vào thập kỷ 1950.
Bạn có biết?
Tập trung chú ý vào cơ thể theo cách nêu trên còn cho phép bạn thả lỏng những khu vực phải làm việc quá độ.
Để chữa chứng đau đầu, bạn cần tập trung vào vùng cổ, đó thường là nơi xuất phát cơn đau.
Lý thuyết
Từ “eutonia” có nghĩa là “sự căng thẳng hài hòa”. Mục đích của phương pháp này là giúp bệnh nhân xác định được độ căng thích hợp cho các cử động của cơ thể. Gerda Alexander, nhạc sĩ và đạo diễn người Đức, từ năm 17 tuổi sức khỏe đã có vấn đề, khiến bà gặp nhiều khó khăn trong cử động. Do vậy mà bà đã nghiên cứu nhiều cách khác nhau nhằm tiết kiệm nguồn năng lượng, cho phép cơ thể cử động hết công suất bất chấp những khó khăn về thể xác.
Thực hành
Suốt thời kỳ đầu, bạn sẽ học cách chú ý hơn đến cơ thể của mình và khảo sát mọi cảm giác của nó. Ví dụ, hãy thử nằm yên bất động, dần dần bạn sẽ ý thức được cánh tay mình đang chạm đất, máu đang chảy qua mạch, dây chằng đang kéo xương. Từng chút, từng chút một, trong giai đoạn thực hành bạn sẽ quay về phương thẳng đứng. Ví dụ, bạn sẽ tập trung vào những cử động rất nhỏ, rất chậm, và mục đích của từng cử động. Làm thế không phải là để học các giải pháp có sẵn mà nhằm khám phá ra những giải pháp thích hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Một cử động được chuẩn bị tốt, thích ứng với mục đích và tình huống cụ thể, sẽ giải phóng và tiết kiệm năng lượng thay vì tận dụng cho bằng hết.
Đồng thời, bạn sẽ học cách kiểm soát tốt hơn các cảm giác thể xác của mình, bắt đầu bằng cảm giác đau nhức.
Ghi nhớ:
Muốn tránh các cơn đau đầu, bạn phải học cách thả lỏng cơ thể cũng như thư giãn tinh thần.
Có vô số phương pháp hướng dẫn cách thả lỏng cơ bắp.
Phương pháp eutonia dạy bạn cách nhận biết những cử động của cơ thể, sao cho mỗi cử động đều tuyệt đối thích hợp, nhờ vậy sẽ giải phóng năng lượng thay vì tiêu xài năng lượng cho bằng hết.