Bệnh đau nửa đầu nhẹ

By | December 17, 2015

Một số thuốc hiệu nghiệm nhưng có thể gây ra rối loạn dạ dày, đừng lạm dụng thuốc
Aspirin và Ibuprofen cũng hiệu nghiệm nhưng có thể gây rối loạn dạ dày, xuất huyết ruột, thậm chí kích ứng cơn hen ở một số người. Đôi khi bác sĩ cho uống Paracetamol kết hợp với thuốc khác, như codein, caffeine, antihistamine. Thuốc đặc trị cho chứng đau nửa đầu còn có “triptan”, tác động lên các cơ quan thụ cảm serotonin. Với chứng bệnh đau đầu thông thường hoặc kinh niên, dai dẳng, nên dùng thuốc ngừa, chẳng hạn tricylic antidepressant (một dạng thuốc chống suy nhược) hoặc betablocker liều thấp. Đây là những loại thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ, cho nên nếu muốn sử dụng, bạn phải nêu rõ các triệu chứng bệnh của mình để bác sĩ kê toa thích hợp.
Đừng lạm dụng thuốc
Triptan có nguyên tắc rất nghiêm ngặt về liều lượng sử dụng: không quá hai liều lượng trong vòng 24 giờ. Chúng sẽ mất dần công dụng khi bạn dùng quá thường xuyên, thậm chí có nguy cơ gây tổn hại hệ tiêu hóa. Đừng bao giờ dùng thuốc quá liều lượng chỉ định!
Ghi nhớ:
Thuốc kháng viêm và thuốc giảm đau là hai loại thuốc thường được bác sĩ kê toa cho bệnh nhân bệnh đau đầu.
Nên cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau, vì chúng có nhiều khả năng gây phản ứng phụ. Đừng bao giờ dùng thuốc vượt qua liều lượng chỉ định!
Kinh nghiệm của người trong cuộc
Tôi đã tự vạch ra chương trình điều trị cho chính mình!
“Lúc đầu, tôi cứ dùng thuốc giảm đau do bác sĩ kê toa miết, mỗi khi bị đau đầu”, Jeanette nhớ lại. “Mỗi khi thứ thuốc đang dùng không còn công hiệu, tôi bèn thử sang loại khác. Đến năm 23 tuổi, tôi bỏ cuộc! Tôi nhận ra rằng cuộc săn tìm một loại thuốc nhiệm màu cho mình quả là vô vọng. Thế là tôi mày mò xây dựng một chương trình điều trị khác, kết hợp nhiều phương pháp khác nhau: vẫn dùng 4, 5 loại thuốc giảm đau đáng tin cậy, nhưng bổ sung thêm thuốc vi lượng đồng căn, kết hợp với nắn xương, châm cứu, massage. Mặc dù massage tỏ ra chẳng có tí tác dụng nào với cơn đau nửa đầu, nhưng tôi cảm thấy thư giãn, dễ chịu mỗi khi được massage, và thế là đủ!”