Bắt mạch vào sáng sớm

By | August 23, 2016

Bắt mạch vào sáng sớmAi mắc bệnh này, đặc biệt loại tim đau thắt, cần luôn mang theo thuốc cấp cứu chuyên biệt
Khi tập luyện kết thúc, không để quá 5 giây (để giới hạn đó mạch sẽ hạ rõ, không phản ánh đúng cường độ vận động), lại lấy mạch trong 1 phút hoặc 10 giây rồi nhân với 6. Đó là mạch vận động/phút. Sau đó ngồi nghỉ tĩnh 5 phút rồi lại lấy mạch/phút. Cuối cùng so sánh 3 chỉ số mạch đó với nhau. Mạch vận động thường hơn mạch cơ sở nhưng không để quá khoảng 30 – 50%. Mạch sau 5 phút nghỉ vận động nên xấp xỉ bằng mạch cơ sở. Nếu lớn hơn mạch cơ sở từ 5 lần trở lên thì chứng tỏ lực vận động tương đối lớn, cơ tim chịu đựng quá mức, cần giảm lực vận động.
Bắt mạch vào sáng sớm lúc vừa tỉnh dậy, còn nằm trên giường. Tự mình đếm mạch/phút xong hãy tập. Từng ngày sau cũng vẫn làm như thế rồi so sánh với ngày trước. Nếu 2 số mạch đó xấp xỉ hoặc bằng nhau thì chứng tỏ lực vận động vừa sức. Nếu chênh nhau từ 5 lần trở lên chứng tỏ mức tập lớn cần phải giảm. Cách này đơn giản, tiện lợi nhưng còn phải tính đến mệt mỏi do lao động, công tác và một số yếu tố khác như tâm lý, thời tiết…
Người từ 40 tuổi trở lên cũng có thể mắc bệnh mạch vành tiềm ẩn. Tuy bản thân người bệnh chưa cảm thấy có bất cứ chứng trạng nào, thậm chí đã có bệnh trên mà vẫn chưa biết. Do đó họ không tự biết khống chế lực vận động trong tập luyện. Gặp lúc tập với cường độ lớn hay có hưng phấn cao dễ xảy ra tai biến. Do đó từ tuổi này cần thận trọng, tự biết kiềm chế. Nếu thấy khó chịu, khác thường cần ngừng và đi khám ngay.
Người mắc bệnh trên nên có bạn cùng tập đi bộ, đi kết hợp chạy chậm, vừa đi vừa trò chuyện tự nhiên. Nếu tập thở hồng hộc, nói không nên lời thì nên giảm ngay vì quá mức. Ai mắc bệnh này, đặc biệt loại tim đau thắt, cần luôn mang theo thuốc cấp cứu chuyên biệt và báo cho bạn tập biết trước để hỗ trợ nhau khi cần cấp cứu.
Khi xảy ra chứng trạng cấp tính, cần cho bệnh nhân nằm nhẹ xuống, không nên lay động, vận chuyển lung tung, cho uống thuốc cấp cứu tại chỗ và gọi cấp cứu ngay.
Câu 78. Luyện tập có thể phòng chữa táo bón không?
Những thức ăn hàng ngày được đưa qua miệng theo thực quản, vào tiêu hóa ở dạ dày, đến ruột lại được tiêu hóa tiếp và hấp thu, rồi dần đẩy các chất bã thải (phân) ra ngoài. Nếu để phân trong ruột quá lâu, hàm lượng nước trong đó bị thu hút nhiều, sẽ thành cứng, khô, đại tiện khó, thất thường, sinh táo bón.