Bạn thuộc dạng giao cảm?

By | November 29, 2015

Căn bệnh đau đầu có khả năng là do sự giãn rộng mạch máu trong não, stress và lối sống
Nếu thế, căn bệnh đau đầu của bạn có khả năng là do sự giãn rộng mạch máu trong não gây ra. Hệ thần kinh giao cảm yêu cầu mạch máu co lại khi có nhu cầu, trong khi hệ thần kinh đối giao cảm lại khiến chúng nở rộng ra. Ở một số người, sự cân bằng này bị phá vỡ bởi stress, tình trạng kích động, thay đổi đột ngột ở hoóc-môn, hoặc thay đổi lề thói hàng ngày. Nếu hệ thần kinh đối giao cảm có tính vượt trội, nó làm mạch máu trên màng não và bề mặt não đột ngột giãn nở, và chủ nhân của nó phải hứng chịu một cơn đau đầu kịch liệt.
Ghi nhớ:
Một số dạng đau đầu phát sinh do sự thay đổi đột biến trong hoạt động của hệ thần kinh tự trị.
Hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm (trực thuộc hệ thần kinh tự trị) phải luôn ở trạng thái cân bằng. Những xáo trộn trong hệ thần kinh tự trị có thể khiến mạch máu trong não đột ngột giãn nở, kích phát cơn đau đầu.
Bí quyết 42. Kiểm soát nhịp điệu cơ thể
Để tránh sự thay đổi đột biến trong hệ thần kinh tự trị, hãy cố gắng điều chỉnh lối sống của mình. Tập chấp nhận bản thân, bạn sẽ cảm thấy dễ sống hơn.
Bạn có biết?
Khi hiểu rõ căn bệnh của mình, hãy tìm cách trò chuyện với những người xung quanh để tranh thủ sự giúp đỡ của họ khi bạn điều chỉnh nhịp sống thường nhật.
Họ sẽ thông cảm và chấp nhận nhu cầu của bạn, nhất là trong thời gian bạn cố gắng thích nghi với nhịp sống mới. Bằng không, bạn sẽ tiếp tục chịu đựng khổ sở chứng bệnh đau đầu quái ác.
Còn nếu tự ép mình phải làm theo những gì người khác mong muốn để họ vui lòng, hệ thần kinh tự trị của bạn sẽ tự do tác oai tác oái, và hậu quả thì… bạn biết rồi đấy!
Stress và lối sống
Stress, dù nội hay ngoại, đều là nguồn gốc của căn bệnh.
Ví dụ về stress nội: mức đường huyết hạ thấp đột ngột, hoặc có sự thay đổi bất thường trong hoạt động tiết hoóc-môn (kinh nguyệt chẳng hạn).
Với stress ngoại thì dễ đối phó hơn. Ta hãy lấy một người thuộc dạng “đối giao cảm” (tức hệ thần kinh đối giao cảm có tính vượt trội). Suốt tuần người này làm việc với sức ép rất lớn, khiến hệ thần kinh giao cảm bị đẩy đến mức cao đột biến. Cuối tuần, anh ta nghỉ ngơi thư giãn, lúc này hệ thần kinh đối giao cảm giành quyền kiểm soát, thế là cơn đau đầu kích phát. Với người thuộc dạng “giao cảm” cũng y như thế, nếu cô ta vận động quá mức vào cuối tuần.