Bạn biết gì về trạng thái thứ 3 của cơ thể?

By | June 26, 2016

Theo các nhà tâm lý học, y học, trạng thái trên thường do bị sức ép tâm lý quá lớn
Lâu nay ta thường nói đến 2 trạng thái của cơ thể (sức khỏe và bệnh tật). Nhưng gần đây người ta lại bàn nhiều về trạng thái thứ 3 (The Third State of Health hay Sub Health – dưới sức khỏe). Trạng thái này còn gọi là “trạng thái màu xám” ở giữa trạng thái trên. Ai ở trạng thái này mà biết xử lý tốt thì sẽ có sức khỏe và ngược lại thì sẽ mắc bệnh. Theo tổ chức y tế thế giới, số người ở 2 trạng thái đầu chỉ chiếm dưới 1/3, còn lại thuộc trạng thái thứ 3. Đáng tiếc phần lớn những người có trạng thái thứ 3 lại ở đoạn tuổi 20 – 45.
Nhìn chung trạng thái thứ 3 tuy chưa rõ có bệnh, nhưng ở mức nào đó đã có một số nhân tố dẫn đến bệnh. Xét về mặt lâm sàng, trạng thái thứ 3 còn chia thành 2 trạng thái nhỏ hơn. Trạng thái nhỏ đầu, tuy có một số biến đổi nhỏ về tế bào, bệnh lý nhưng biểu hiện lâm sàng còn chưa rõ. Biểu hiện của trạng thái nhỏ sau đã đạt đến một số chỉ tiêu nhất định về lâm sàng nhưng cuối cùng vẫn chưa khẳng định đã có bệnh hẳn. Mấy năm gần đây, cùng với tình trạng sức khỏe và bệnh tật, tỷ lệ và số người có trạng thái thứ 3 đã trở thành một tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng sức khỏe của một địa phương, dân tộc và quốc gia.
Theo các nhà tâm lý học, y học, trạng thái trên thường do bị sức ép tâm lý quá lớn. Xã hội càng phát triển, cạnh tranh nghề nghiệp càng quyết liệt thì nhịp sống càng gấp. Con người đặc biệt ở tuổi thanh xuân và trung niên, hàng ngày phải đương đầu với nhiều thách thức mới nên đầu óc luôn căng thẳng. Ai vững vàng, chịu đựng giỏi, kịp thời điều chỉnh và hóa giải sẽ giảm thiểu những tích lũy căng thẳng, mệt mỏi gây thành bệnh. Còn ngược lại dễ căng thẳng kéo dài, não phải làm việc quá mức mà tế bào lại không được cung cấp kịp đủ Oxy và các chất dinh dưỡng khác sẽ dẫn đến quá sức, thành trạng thái trên.
Thực tế cho thấy, phần đông những người có trạng thái trên và đi khám đều có tinh thần trách nhiệm, năng lực làm việc tốt cùng yêu cầu bản thân cao. Chính tính cách “hay lo toan, làm việc quên mình” ấy dễ dẫn đến trạng thái đó. Cũng có ý kiến cho rằng: người lao động trí óc dễ có trạng thái này. Điều này có vẻ đúng vì đối tượng đó thường ít vận động, có đến 70% là do nguyên nhân trên.