Bài tập 14. Phục vụ

By | October 25, 2015

Hãy phục vụ người khác trong một vài giờ hoặc trong cả ngày. Hãy xem cần phải làm gì và hãy làm việc đó. Hãy nghĩ đến những gì có thể làm được cho người khác vui vẻ hơn, dễ chịu hơn, và hãy làm cho họ điều đó. Hãy ân cần giúp đỡ một cách kín đáo, không vỗ ngực xưng danh. Hãy bỏ công ra mà không cần nhận lại, không chỉ với con người, mà cả với cỏ cây muông thú vạn vật xung quanh ta.
Nhấn huyệt
Cũng nên học một vài huyệt đạo mà khi bạn ấn bằng hai đầu ngón tay sẽ giúp bạn lấy lại tình thế quân bình bên trong.
Để làm dịu tinh thần và giúp ngủ ngon, tăng sức chịu đựng, làm hết mụn nhọt và giảm cân, có thể nhấn huyệt CHU – KAN huyệt này nằm cách trên rốn 12 cm theo đường thẳng. Hoặc nhấn huyệt TAI – KEI nằm phía dưới xương mắt cá chân phía bên trong để làm dịu tinh thần, kích thích sự tuần hoàn máu, làm săn chắc bắp thịt và tăng sinh lực, làm hết mụn nhọt, chữa bệnh về kinh nguyệt, cải thiện chức năng sinh sản, và làm cho cặp chân thêm cân đối.
Sau cùng để làm dịu sự căng thẳng, hãy bấm chặt đầu ngón cái với đầu ngón giữa ở cả hai tay.
Thức ăn của tinh thần
Để có được cái đẹp nội tâm cần nghiên cứu chế độ ăn uống vì các thức ăn chứa nhiều chất kích thích có thể làm mất thăng bằng tâm trạng hay tình cảm.
Những chất gây ra sự lo âu giận dữ là đường trắng, chocolate, rượu, trà, cà phê có những chất phụ gia gây phản ứng hóa học bất lợi cho trí óc, có những kim loại như chì, thủy ngân, cadmium và đồng làm hại cả tinh thần lẫn thể xác. Dị ứng của cơ thể đối với những chất như: lúa mì, sữa, đường có thể gây ra những triệu chứng bồn chồn, rung động.
Trong thực đơn Nhật Bản thì các thực phẩm làm từ đậu nành, ngũ cốc chưa xây xát… rất tốt cho sự bình tĩnh và trạng thái cân bằng. Nên tránh những thức ăn khó tiêu, nhiều gia vị ngọt, nhiều dầu. Nên ăn một ít những thực phẩm giản dị ít chế biến. Hãy chọn những món ăn không đòi hỏi cơ thể phải làm việc quá độ.
Xin giới thiệu một loại trà làm dịu tinh thần và thanh lọc cơ thể: Khoáy một thìa nhỏ bột ngọc trai trong 1/2 tách trà xanh nóng và nhấp từ từ.
Vẻ đẹp đích thực
Có thể so sánh tu tâm với việc mài dũa một viên ngọc. Người ta phải dùng đến những hạt cát, những cạnh sắc để làm cho vẻ đẹp ẩn tàng ban sơ của ngọc được lộ ra ngoài.