Bạch cầu đặc biệt

By | February 19, 2016

Các bạch cầu đặc có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào ung thư, bị giảm sút rõ rệt.
Số lượng và hoạt tính của các bạch cầu đặc biệt (tế bào “natural killers” – “những sát thủ tự nhiên”) có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào ung thư, bị giảm sút rõ rệt.
Nhiễm khuẩn và hệ thống miễn dịch
Khi có thực thể lạ (virus, vi khuẩn, kháng nguyên, v.v.) tấn công vào cơ thể thì một số loại tế bào của hệ thống miễn dịch thường tiến đến chống lại chúng. Các đại thực bào mà chúng ta đã nói ở phần trên sẽ tiến đánh đầu tiên. Đại thực bào giữ vai trò tướng lĩnh trên chiến trường, chúng liên kết hành động của các lực lượng bảo vệ cơ với nhau nhờ sự trợ giúp của các thành phần giúp việc – interlevkin (IT1). Trong trường hợp lâm nguy, chúng báo động, kêu gọi lực lượng xung kích quan trọng nhất viện trợ, các bạch cầu, tế bào limphô T. Khi kẻ xâm thực bị vô hiệu hóa thì đến lượt tế bào limphô – sát thủ tiêu diệt nốt những vị khách không mời mà đến.
Mọi việc diễn ra khác đi nếu địch thủ tấn công vào thời gian tinh thần căng thẳng. Sau khi điều chỉnh chiếc cầu bắc giữa vùng dưới đồi thị và tuyến yên, não cho tiết ra “hoócmôn phản ứng thần kinh” đặc biệt, được sinh ra bởi tuyến thượng thận cỡ nhỏ. Do đó, những chất sau đây đi vào máu với số lượng lớn: glucococticoit (coctizon nói riêng); adrenalin; enkephalin.
Giờ thì chúng ta không quan tâm lắm đến vấn đề, khi buồn vơ vẩn, lúc sợ hãi những căn nhà vắng lặng hoặc khi có các biểu hiện thần kinh căng thẳng thì các hoócmôn kể trên có được tiết chế hay không. Điều quan trọng là hóócmôn thượng thận suy giảm và lập tức phải hoạt động theo ba hướng nói trên – lực lượng bảo vệ của cơ thể do thiên nhiên tạo ra.
Glucococticoit làm yếu các đại thực bào nhưng lại quên tách riêng IL 1.Adrenalin kích thích không hợp lý hoạt động của cầu lympho – sát thủ, làm vô hiệu hóa hoạt động phòng thủ của tế bào. Còn về enkephalin, nếu có lượng lớn phát ra kìm hãm phản ứng miễn dịch (trong khi ấy, ngược lại, với liều lượng nhỏ, chúng lại kích thích phản ứng miễn dịch).
Việc tiết hoócmôn khi tinh thần căng thẳng đã làm yếu tiềm năng bảo vệ con người và tất nhiên làm phức tạp hóa việc đấu tranh của cơ thể chống lại các loại nhiễm trùng, nhiễm virus và các loại lây nhiễm khác. Tất nhiên không thể khẳng định một chiều rằng, ở người bị stress thì nhất định một bệnh nào đó sẽ phát triển và các tế bào ung thư sẽ bắt đầu xuất hiện. Nhưng có điều chắc chắn là anh ta dễ bị các căn bệnh truyền nhiễm hơn ở người cân bằng tâm lý.