Axit uric trong cơ thể người

By | March 7, 2016

Từ lâu ta đã biết chính axit uric là nguyên nhân của bệnh phong thấp, bệnh gút
Và ngược lại – cần phải bảo vệ các vi sinh vật này tránh được tác động của các chất gây ung thư. Làm như thế, ông đã rút được kết luận về thuộc tính chống ung thư của axit uric.
Hàm lượng axit uric trong máu người giao động trong khoảng từ 2 đến 7 miligam trong 100ml máu. Từ lâu ta đã biết chính axit đó là nguyên nhân của bệnh phong thấp, bệnh gút và phương tiện duy nhất chống các bệnh ấy là dùng các thuốc thích hợp để làm giảm hàm lượng axit uric trong cơ thể. Nếu nồng độ của nó cao hơn tỷ lệ nói trên, tức là cao hơn 7mg/100ml thì hoạt tính axit của máu ở các khớp bắt đầu kết lại thành những tinh thể gai, làm tấy đỏ các mô và gây ra đau đớn – nói cách khác đó là căn bệnh gút cổ điển. Cũng như chất urê, axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa của các hợp chất nitơ và đứng đầu là chất purin có trong các gốc nitơ của các axit nucleic (guanin, xitonzin) và nó cũng có trong một vài chất khác, thí dụ như cafein. Thuộc tính bất ngờ này được phát hiện trong axit uric, đã mở ra một tiền đồ hấp dẫn cho các công trình nghiên cứu.
Số là axit uric với số lượng vừa đủ trong cơ thể đã bảo vệ được hồng cầu khỏi lão hóa trong quá trình oxy hóa mạnh. So sánh tuổi thọ của động vật có vú phụ thuộc vào việc, chất nào sẽ được tạo ra từ quá trình chuyển hóa các hợp chất nitơ – là urê hay là axit uric, các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh mối liên hệ rõ ràng trong máu phần trăm hàm lượng axit uric càng cao thì càng tốt. Hàm lượng ấy cao nhất là ở con người.
Trong khi chưa biết chính xác loại gốc hóa chất nào bị axit uric trung hòa để hãm bớt sự lão hóa các hồng cầu, thì ta có toàn quyền giả thiết, rằng axit uric, cũng giống như vitamin C, đã làm các gốc hydroxyt không hình thành được. Các gốc hydroxyt này là kết quả của sự tác động của bức xạ ion hóa vào nước.
Kết thúc câu chuyện về vấn đề này trong khi thực tế nghiên cứu còn nhiều điều bí ẩn ở phía trước, chúng ta nhận thấy, từ thời cổ đại, trong các câu chuyện dân gian, axit uric được liên tưởng một cách thú vị như một phương thuốc, phòng chống một số bệnh tật và cũng có nghĩa là phương thuốc để có tuổi thọ cao. Không phải ngẫu nhiên mà ở nông thôn đến nay, vẫn còn thấy nhiều câu khẳng định đại loại như: “Người thấp khớp tưởng đi sớm nhưng hóa ra, sống lâu hơn kẻ khác!”