Các kiểu tập chạy

By | June 11, 2016

Chạy “pha-rơ-lếch” có nghĩa là vừa chạy vừa chơi, đây là hình thức chạy việt dã
Chạy “pha-rơ-lếch”. Đó là một từ góc Thụy Điển, có nghĩa vừa chạy vừa chơi. Đây là hình thức chạy việt dã biến tốc theo kiểu trò chơi (lúc nhanh hay chậm, chạy hay đi, biến tốc, liên tục hay cách quãng…). Cách tập này có 2 đặc điểm.
Tập trong thiên nhiên.
Thời gian, tốc độ, quãng nghỉ, hình thức vận động và nghỉ ngơi… tùy thuộc vào cảm giác, sự lựa chọn và biến đổi của người tập. Thông thường mỗi lần 30 phút.
Cách này có tác dụng giống như chạy biến tốc và chạy sức khỏe. Chỉ có điều được tập trong điều kiện không khí trong lành, địa hình, cảnh quan đa dạng… nên tâm tình càng thêm thanh thản, vui vẻ và tăng được hiệu quả.
Chạy đi đan xen (luân phiên). Ở đây chạy chậm. Cách này hợp với người yếu. Tuần tập khoảng 3 – 6 lần. Cứ kiên trì tập, sức lực sẽ được nâng cao và cường độ cũng cần được tăng tương ứng.
Chạy nhảy đan xen. Chạy một đoạn lại nhảy 3 – 5 cái, xong lại chạy, nhảy tiếp như thế. Nhanh chậm, nhiều ít là tùy sức. Tuy vậy, động tác cần thả lỏng, nhịp nhàng.
Chạy vòng vèo lượn qua (trái hay phải) các chướng ngại vật. Chạy vòng qua song cũng có thể quay trở lại. Cách này rất hợp với thanh niên. Đó là một cách chạy có tính cách trò chơi vận động nên hấp dẫn, có tác dụng nâng cao tính linh hoạt vận động. Cũng có thể chạy nhảy qua chướng ngại vật vừa sức.
Chạy đường vòng. Có thể tập cách này ở trong sân hoặc cả nhà tập; theo vòng tròn bán kính khác nhau hoặc vòng vèo theo hình “số 8”. Nên luôn thay đổi hướng chạy. Tất nhiên khi vòng sang bên nào thì thân người hơi nghiêng về phía đó.
Chạy đổi hướng làm tăng hứng thú. Trên mặt đất đặt 10 cọc tiêu cách nhau 3 mét. Người chạy vòng vèo qua đó. Khi quay về có thể chạy xuôi hoặc chạy lùi vòng vèo qua cọc. Mỗi lần gồm chạy đi chạy về như thế. Nghỉ chút ít lại tiếp tục hoặc làm 2 lần liền hẵng nghỉ. Cũng có thể chay 40m (20m x 2) hoặc chạy theo hình sao 5 cánh mà mỗi cánh dài 5m. Chạy đi hết rồi có thể chạy lùi về.
Chạy ngồi thích hợp với người lao động trí óc phải ngồi làm việc lâu trên ghế. Khi chạy kiểu này, thân trên và chân co như khi ngồi nhưng phải đỡ sức nặng áp xuống của thân mình, 2 tay co khuỷu đánh lăng tự nhiên trước sau. Có thể từ chậm dần nhanh lên hoặc ngược lại; biên độ gập gối cũng tùy sức chịu đựng của từng người ; mỗi lần 20 giây, lặp lại 4 – 5 lần.